Tổng thống Duterte nói hiện ông sẵn sàng trò chuyện với gia đình tỉ phú Jaime Augusto Zobel, người điều hành Ayala Corp, và ông trùm Manuel Pangilinan quản lý Metro Pacific Investments Corp. Trước đó, ông Duterte đe dọa khởi kiện và bắt giữ 2 người đàn ông này hồi tháng 3 vì các hợp đồng cung cấp nước mà ông cho là bất lợi với Philippines.

Cụ thể, các tập đoàn này đã giành được quyền độc quyền cung cấp nước trong thoả thuận với chính phủ năm 1997. Vì các điều khoản trong thoả thuận độc quyền năm 1997 mà các tập đoàn này có thể tăng giá nước mà không cần sự thông qua của chính phủ. Hồi cuối năm 2019, ông Duterte từng gay gắt nói: "Tôi sẽ tống tất cả bọn họ vào tù. Họ chỉ là những nhà cung cấp nước, sự giàu có đó thật vô lý".

"Tôi xin lỗi vì những lời nói gây tổn thương" - trích lời ông Duterte trên truyền hình vào tối 4-5 (giờ địa phương). Theo trang Rappler, đây là lời xin lỗi hiếm hoi của tổng thống Philippines.

Sau động thái này, cổ phiếu của Ayala Corp tăng 6,4% trong khi cổ phiếu của Manila Water Co Inc cũng nhảy vọt thêm 11,3% vào sáng 5-5.

Tổng thống Philippines hòa giải với các tỉ phú trong nước - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Bloomberg

Được biết, những tập đoàn này đều độc quyền viễn thông và thu nhiều lợi nhuận từ bất động sản, bán lẻ, năng lượng tái tạo, y tế, năng lượng, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Đáp lại động thái hòa giải của ông Duterte, tỉ phú Zobel và anh trai Fernando nói: "Chúng tôi luôn tin tưởng vào việc xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa lĩnh vực tư nhân và cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề của đất nước và đầu tư vào đất nước". Trong khi đó, tỉ phú Pangilinan cũng lên tiếng cảm ơn ông Duterte trên Twitter và đảm bảo với tổng thống Philippines về cam kết làm đối tác của chính phủ trong đại dịch. 

Philippines là một trong những nước đầu tiên áp dụng biện pháp cách ly tại nhà nghiêm ngặt để chống Covid-19. Ít nhất 9.485 người Philippines có kết quả dương tính với Covid-19, trong đó có 623 người tử vong. Thủ đô Manila và nhiều trung tâm thành thị khác đã bị phong tỏa nghiêm ngặt trong gần 7 tuần.

Bảo Hạnh (Theo Straits Times)