Cảnh sát London xác nhận 33 người đã thiệt mạng và khoảng 350 người bị thương, trong 3 vụ tấn công trên xe điện ngầm nhưng chưa xác định được con số thương vong trong vụ tấn công trên xe buýt 2 tầng. Trong khi đó, 2 quan chức Mỹ giấu tên dẫn thông tin nhận được từ phía Anh cho biết rằng số người thiệt mạng ít nhất là 40. Theo cảnh sát, một vụ nổ xảy ra trên xe điện ngầm tại ga Liverpool Street, một vụ trên xe điện ngầm tại ga Edgware Road, một vụ trên xe điện ngầm đi từ Quảng trường Russell đến ga King’s Cross và một trên chiếc xe buýt 2 tầng tại Quảng trường Tavistock.
Cảnh sát đã nhận được lời cảnh báo
![]() |
1. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy khiêng những người bị thương tại nhà ga Aldgate |
Các nhân chứng người đầy máu băng bó, cho biết những đám đông hoảng sợ đã tháo chạy khỏi những khu vực xảy ra nổ. Theo một nhân chứng tại nơi nổ xe buýt, toàn bộ tầng trên của chiếc xe buýt đã bị phá hủy. Ông Ian Blair, cảnh sát trưởng London, cho rằng các vụ nổ là một cuộc tấn công phối hợp nhưng ông không dự đoán ai là thủ phạm. Ông cho biết các quan chức đã tìm thấy những dấu hiệu thuốc nổ tại một trong các hiện trường vụ nổ. Một quan chức cao cấp của Israel cho biết cảnh sát Anh (Scotland Yard) đã báo cho Israel ít phút trước khi xảy ra các vụ nổ rằng họ đã nhận được những cảnh báo về khả năng có những cuộc tấn công khủng bố.
Cùng với lãnh đạo các nước đang tham dự hội nghị cấp cao G8 ở Gleneagles, Scotland, Thủ tướng Anh Tony Blair đã lên án “những cuộc tấn công khủng bố man rợ” nói trên diễn ra cùng lúc với việc khai mạc hội nghị G8. Ông Blair cũng ngỏ “lời chia buồn sâu sắc” đến các nạn nhân và gia đình. Thủ tướng Blair đã về London để xử lý tình hình nhưng tuyên bố hội nghị G8 vẫn tiếp tục.
Chính phủ các nước châu Âu đã cho tăng cường an ninh tại sân bay, ga xe lửa và các hệ thống vận chuyển công cộng sau các vụ tấn công ở London. Tổng thống Mỹ George W. Bush cũng ra lệnh cho các cơ quan an ninh tăng cường cảnh giác. Trong khi đó, bất chấp những vụ tấn công trên, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) khẳng định họ vẫn tin rằng chính quyền London có thể bảo đảm an ninh cho Olympic 2012.
“Tác phẩm”của Al-Qaeda
Một tổ chức tự xưng là “Tổ chức bí mật của Al-Qaeda ở châu Âu” đã ra tuyên bố dài 200 từ trên một website Hồi giáo, theo đó họ đã thực hiện những vụ tấn công trên nhằm trả thù việc nước Anh có liên quan đến các hoạt động quân sự ở Iraq và Afghanistan. Nhóm này còn dọa sẽ thực hiện các vụ tấn công ở Đan Mạnh và Ý.
![]() |
Quang cảnh nhà ga Edgware Road sau vụ nổ |
Tính xác thực của tuyên bố trên chưa thể được kiểm chứng nhưng các chuyên gia về khủng bố nhận định rằng những vụ tấn công ở London có những nét tương đồng với những vụ đánh bom ở Madrid, Tây Ban Nha vào năm ngoái và phù hợp với “phong cách” của Al-Qaeda.
Dưới mắt các chuyên gia: Có nét tương đồng với vụ nổ ở Madrid Việc sử dụng các cuộc tấn công gần như cùng lúc để gây ra thiệt hại và sự hoảng sợ lớn nhất là một kiểu cách được Al-Qaeda ưa thích, từ vụ đánh bom các sứ quán Mỹ ở Đông Phi năm 1998 đến vụ tấn công ở Mỹ ngày 11-9-2001. Kể từ đó, mô hình này được lặp lại trong các vụ tấn công do Al-Qaeda hoặc các dân quân có tư tưởng tương tự ở Indonesia, Kenya, Morocco, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha thực hiện. Những vụ nổ ở London, ở các nhà ga tàu điện ngầm hay trên xe buýt, rõ ràng giống sự kiện ngày 11-3-2004, khi 10 quả bom giấu trong các giỏ xách đồ thể thao phát nổ trên 4 toa xe lửa tại Madrid đúng vào giờ cao điểm, làm thiệt mạng 191 người. “Có nhiều điểm song hành với vụ tấn công ở Madrid... Chúng ta phải nghĩ rằng đó là một cuộc tấn công khủng bố” - chuyên gia phân tích an ninh Đức Rolf Tophoven phát biểu. “Điều đầu tiên rất rõ ràng là tính chất nhịp nhàng của các vụ tấn công và rằng điều đó là khá kinh điển đối với Al-Qaeda hay các tổ chức có liên quan đến Al-Qaeda” - chuyên gia phân tích an ninh Sebestyen Gorka đóng tại Budapest nói - “Những nét tương đồng với sự kiện ở Madrid là rõ ràng”. Với vụ Madrid, xảy ra 3 ngày trước khi diễn ra một cuộc tổng tuyển cử, các vụ nổ ở London rõ ràng đã được ấn định thời gian cùng với một sự kiện chính trị quan trọng. Và sự kiện đó là hội nghị G8, như Thủ tướng Blair đã tuyên bố. Chuyên gia về khủng bố của Mỹ Richard Clarke phát biểu trên đài ABC ở Mỹ rằng đây là một cuộc tấn công phối hợp có độ phức tạp cao. “Điều này rõ ràng có liên quan đến việc Thủ tướng Anh đang ở đầu kia của đất nước chủ trì cuộc họp với các nhà lãnh đạo các nước công nghiệp. Nếu đây là khủng bố Hồi giáo, họ đang gửi một thông điệp rằng các nhà lãnh đạo các nước công nghiệp đang bị chế nhạo và hạ thấp bởi những kẻ khủng bố chủ trương thánh chiến”. Anh có 3 thập kỷ kinh nghiệm đối phó với tình trạng bạo lực do phiến quân Bắc Ireland gây ra nhưng cho đến nay chưa phải gánh chịu một cuộc tấn công của dân quân Hồi giáo (hiện chưa thể xác nhận liệu chính quyền Anh có xử lý các vụ nổ hôm qua là một cuộc tấn công của dân quân Hồi giáo), dù cảnh sát Anh cho biết họ đã vô hiệu hóa nhiều âm mưu tấn công và cũng đã nhiều lần nói rằng một cuộc tấn công thành công chỉ là vấn đề thời gian. |
Bình luận (0)