Vào ngày 3-7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia dự báo một đợt mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Trung Quốc bắt đầu từ ngày 4-7. Các chuyên gia cảnh báo khả năng xảy ra sạt lở và vỡ đập, hồ chứa.

Những cơn mưa nặng hạt bất thường kéo dài trong nhiều tuần đã tàn phá khắp miền nam Trung Quốc, khiến ít nhất 106 người chết hoặc mất tích và ảnh hưởng đến gần 20 triệu người. Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã phải hứng chịu nhiều đợt mưa lũ với lượng mưa nhiều, có nơi cường độ mạnh, một số huyện thị vượt mức kỷ lục trong lịch sử. Trong giai đoạn này, mưa lớn vẫn thường xuyên xảy ra.

Tính đến ngày 30-6, lượng mưa trung bình trên cả nước Trung Quốc đạt 293,9 mm, nhiều hơn hàng năm 7,3%. Do vậy, tình hình phòng chống mưa lũ ở Trung Quốc đang hết sức nghiêm trọng.

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới - Ảnh 1.

Nước lũ tràn vào làng mạc tại khu Quảng Tây. Ảnh: AP

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới - Ảnh 2.

TP Hợp Phì, tỉnh An Huy bị ngập lụt nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Tính đến nay, đợt mưa lũ lần này đã làm 19.380.000 người thuộc 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc bị ảnh hưởng, trong đó có 875.000 người phải di dời khẩn cấp, 235.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng, 1.560.000 ha hoa màu bị tàn phá. Ước tính, thiệt hại kinh tế trực tiếp do đợt thiên tai này đã lên tới gần 6 tỉ USD.

Một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Hồ Bắc, nơi có TP Vũ Hán từng là trung tâm của ổ dịch Covid-19 vào cuối năm 2019. Nhân dân Nhật báo dẫn lời giới chức Trung Quốc cho biết đại dịch đã làm gián đoạn việc chuẩn bị phòng chống lũ, nay lại kết hợp với mưa lớn nghiêm trọng  khiến cho việc đối phó mưa lũ trong năm nay của Trung Quốc trở thành một nhiệm vụ "rất đáng sợ".

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết đợt mưa lũ lần này đã khiến cho mực nước của 277 con sông trên cả nước vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục trong lịch sử, đe dọa một số hồ đập chứa nước .

Trong số 98.000 đập nước của Trung Quốc hiện nay, một số đập tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro. Mặc dù vậy, nhà chức trách Trung Quốc đánh giá tình hình lũ lụt ở nước này về tổng thể hiện vẫn ổn định.

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới - Ảnh 4.

Ảnh: AP

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới - Ảnh 5.

Luồng nước dữ dội từ đập Tam Môn Hiệp trên sông Hoàng Hà tại TP Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam. Ảnh: AP

Bảo Hạnh (Theo New York Times)