Reuters ngày 16-10 đưa tin Thủ tướng Úc Anthony Albanese vừa tới thăm các khu vực bị lũ lụt của bang Victoria, bao gồm TP Melbourne. Nhiều khu vực thuộc Victoria, Nam New South Wales và Tasmania đã ban hành cảnh báo lũ lụt sau khi những trận mưa lớn trút xuống vùng Đông Nam nước Úc hồi tuần trước.

Phát biểu tại TP Melbourne, Thủ tướng Albanese ca ngợi sự đoàn kết của người dân trước thời điểm tồi tệ này. Ông cũng thông báo khoản hỗ trợ khẩn cấp 1.000 AUD (620 USD) cho mỗi người dân Victoria bị thương nặng hoặc có nhà cửa bị hư hại/phá hủy nghiêm trọng. Bang này ghi nhận ca tử vong đầu tiên do lũ lụt ngày 15-10.

Lũ lụt hoành hành nhiều nơi - Ảnh 1.

Một người dân chèo xuồng qua con đường ngập nước ở Shepparton, bang Victoria - Úc ngày 16-10 Ảnh: AAP

Tại Nigeria, Reuters cho biết lũ lụt lan rộng khiến ít nhất 500 người thiệt mạng và khoảng 90.000 ngôi nhà bị ngập. Người dân không thể tiếp cận nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu vào cuối tuần.

Theo Bộ Nhân đạo và Bộ Quản lý thảm họa của Nigeria, 27/36 bang của Nigeria đang bị lũ lụt, ảnh hưởng đến 1,4 triệu người. Lũ lụt do những cơn mưa nặng hạt từ đầu mùa hè và nước xả từ đập Lagdo ở Cameroon lân cận gây ra.

Trong khi đó, đảo Crete - Hy Lạp hứng mưa dữ dội gây ra lũ lụt ngày 15-10, làm 1 người thiệt mạng và 2 người mất tích. Truyền thông địa phương cho biết thiệt hại nghiêm trọng ở các ngôi làng bên bờ biển, nơi đường phố biến thành sông.

Thị trưởng khu vực Sitia trên đảo Crete lo ngại rằng tình hình đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Hy Lạp đã huy động Cơ quan Phòng vệ dân sự hỗ trợ, đồng thời yêu cầu người dân ở Crete và các đảo xung quanh như Rhodes, Karpathos, Kastellorizo và Kasos cảnh giác.

Tại Chad, hàng trăm người dân ở thủ đô N’Djamena phải sơ tán khỏi nhà do lũ lụt từ ngày 13-10. Nhiều khu vực của N’Djamena chỉ tiếp cận được bằng thuyền. Mưa sớm và nặng hạt khiến các kênh thoát nước và đường thủy bị quá tải, gây ra lũ lụt ở Chad vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 năm nay. 

Phạm Nghĩa