Con số thiệt hại về người và của có thể còn tăng bởi dự báo tiếp tục có mưa to trong 24 giờ tới.

Tại Đức, lũ lụt khiến 10 người thiệt mạng, một số người mất tích và tàn phá nghiêm trọng một số thị trấn ở miền Nam. Riêng thị trấn Simbach am Inn, bang Bavaria có 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 phụ nữ cùng một gia đình (một bà cụ 78 tuổi, người con gái 56 tuổi và cháu ngoại 28 tuổi) chết đuối dưới tầng hầm ngập nước của ngôi nhà. Hàng ngàn gia đình tại bang này đang sống trong cảnh thiếu điện.

Bộ trưởng Nội vụ bang Bavaria Joachim Herrmann cho biết mức độ nghiêm trọng của trận lũ khiến nhà chức trách địa phương không khỏi bất ngờ, cũng như làm nhiều người dân trở tay không kịp. “Chỉ trong vòng vài phút, nước đã dân cao vài mét” - ông nói với báo The New York Times. Giới chức Đức cho biết họ đang chuẩn bị cho kịch bản xảy ra thêm các cơn bão và mưa to ở miền Tây và Nam nước này.

Thị trấn Simbach am Inn, bang Bavaria – Đức chìm trong nước lũ hôm 2-6 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, một số thị trấn ở miền Trung nước Pháp cũng hứng chịu trận lũ lụt lớn nhất hơn 1 thế kỷ qua, khiến hơn 5.000 dân sơ tán và hàng chục ngàn hộ gia đình mất điện.

Tại thị trấn Evry-Gregy-sur-Yerre, một người đàn ông 74 tuổi, bị nước lũ cuốn trôi khi đang cưỡi ngựa và thi thể đã được tìm thấy hôm 2-6. Các bảo tàng Louvre và Orsay ở thủ đô Paris phải đóng cửa hôm 3-6 để nhân viên tập trung đưa các tác phẩm nghệ thuật quý giá đến nơi “trú ẩn” an toàn trước mối đe dọa của dòng nước lũ lên đến đỉnh điểm.

Mực nước sông Seine ở Paris đã đạt mức cao nhất trong 3 thập kỷ qua hôm 3-6. Riêng mực nước sông Seine gần Bảo tàng Louvre cao hơn mức bình thường đến 6 m sau nhiều ngày mưa to - điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1982, theo Bộ Môi trường Pháp - và tràn bờ tại nhiều điểm. Nhà chức trách đã dựng rào chắn khẩn cấp dọc sông Seine, đóng cửa một số cây cầu và cấm thuyền du lịch hoạt động.

Sơ tán người dân ở Longjumeau, ngoại ô Paris - Pháp. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ban bố tình trạng thảm họa thiên nhiên tại những khu vực bị tàn phá nặng nề nhất để đẩy nhanh công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả. Ông cũng kêu gọi thế giới hành động nhiều hơn để đối phó vấn đề biến đổi khí hậu.

Lũ lụt cũng ảnh hưởng cuộc sống người dân tại các nước Bỉ, Áo, Hà Lan và Ba Lan. Ngoài những người thiệt mạng tại Đức và Pháp còn có 2 người Romania và 1 người Bỉ tử vong vì nước lũ.

Tình hình trong những ngày tới có thể chưa khá hơn khi mưa to được dự báo tiếp tục xuất hiện tại Trung Âu vào cuối tuần này.

Hoàng Phương