Nhân viên cơ quan khẩn cấp Chile cho hay một người bị điện giật chết trên đường trong khi một người khác thiệt mạng vì sạt lở đất.

Mưa lớn gây lũ quét khiến giao thông bị gián đoạn. Ảnh: Reuters

Mưa lớn gây lũ quét khiến giao thông bị gián đoạn. Ảnh: Reuters

Mưa lớn gây lũ bắt đầu từ tối 24-3 (giờ địa phương) làm gián đoạn giao thông, gây mất điện và thông tin liên lạc trên diện rộng. Giới chức Chile cho hay khoảng 38.000 người hiện sống trong cảnh mất điện và 48.500 người khác không có nước khi mưa lớn ở dãy Andes gây lũ quét vào các thung lũng và thị trấn vùng thấp gồm Antofagasta, Copiapo và Coquimbo.

Nhiều người dân sống trong cảnh không có điện và nước sạch. Ảnh: AP

Nhiều người dân sống trong cảnh không có điện và nước sạch. Ảnh: AP

Tại thành phố Copiapo, sông bị vỡ bờ, nước tràn vào nhà dân. Các nhân viên cứu hộ phải sử dụng trực thăng cứu hộ do lo sợ sạt lở đất khi mưa dự kiến vẫn còn kéo dài. Tuy nhiên, một số người dân từ chối rời khỏi nhà của họ.

Tại thị trấn sa mạc Chanaral, tình hình được mô tả là "nghiêm trọng". Bộ trưởng Nội vụ Rodrigo Penailillo tuyên bố: “Bất cứ ai trong khu vực nguy hiểm ở Atacama cần phải sơ tán”. Quan chức này nói thêm rằng tình trạng khẩn cấp được ban hành nhằm tập trung nguồn lực có thể để giải cứu những người dân bị ảnh hưởng. Tổng thống Michelle Bachelet cũng đã hủy các cuộc họp để đến khu vực Copiapo giám sát tình hình. Hoạt động khai thác khoáng sản trong khu vực cũng tạm ngưng hoạt động.

Trận lũ xảy ra trong bối cảnh miền Nam Chile đang vật lộn với các đám cháy rừng ngày càng trở nên trầm trọng hơn do hạn hán.


 

Xuân Mai (Theo BBC)