Chị Amrutha và anh Pranay bắt đầu mối tình ngọt ngào từ khi còn cắp sách đến trường tại Miriyalaguda, một thị trấn nhỏ ở bang Telangana. "Chúng tôi rất thích nhau. Chúng tôi từng nói chuyện với nhau rất nhiều qua điện thoại rồi yêu nhau" - chị Amrutha kể lại với một nụ cười buồn.

Rào cản lớn nhất của họ là trong khi chị Amrutha thuộc về một gia đình giàu có, thượng lưu thì anh Pranay lại thuộc tầng lớp Dalit, tầng lớp có địa vị thấp kém và bị phân biệt đối xử nhiều nhất trong xã hội Ấn Độ. Vào tháng 4-2016, họ cưới nhau bất chấp sự phản đối của gia đình chị Amrutha.

Giờ đây, khi đang mang thai 5 tháng, người phụ nữ trẻ tuổi buộc phải trải qua điều mà chị chưa từng nghĩ sẽ xảy ra. "Cha tôi giết chồng tôi vì anh ấy không cùng tầng lớp với tôi" - chị Amrutha đau đớn nói.

Lựa chọn của người phụ nữ bị cha giết chồng - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Amrutha và anh Pranay. Ảnh: Amrutha Varshini

Mặc dù không có dữ liệu chính thức nhưng theo một nghiên cứu, mỗi năm có hàng trăm người bị giết tại Ấn Độ trong những vụ việc "giết người vì danh dự" khi dám yêu hay kết hôn trái với ý muốn của gia đình. Nhiều bậc phụ huynh ở Ấn Độ vẫn còn chuộng những cuộc hôn nhân sắp đặt với những người cùng tầng lớp và tôn giáo.

Cảnh sát đã bắt giữ cha của chị Amrutha, ông Maruti Rao, và 6 người khác, bao gồm anh trai của ông Rao và 3 sát thủ, có liên quan đến vụ giết người. Trả lời phỏng vấn, một quan chức tên AV Ranganath nói ông Rao cùng anh trai và 2 người đàn ông khác đã âm mưu giết anh Pranay.

Những người này giúp ông Rao thuê sát thủ giết người bằng số tiền tổng cộng 10 triệu rupee (khoảng 138.000 USD). Được biết, anh Pranay thiệt mạng trong vụ tấn công thứ 4 do cha vợ chủ mưu.

Ông Ranganath cho biết ông Rao đã thừa nhận các cáo buộc, nói rằng ông làm điều này vì anh Pranay thuộc tầng lớp Dalit và gia đình không giàu có. Tuy nhiên, ông Rao và các nghi phạm khác chưa đưa ra thông báo độc lập nào về những cáo buộc. Ngay cả luật sư của ông này cũng không bình luận gì. Đài BBC còn tìm đến nhà ông Rao nhưng căn nhà không có ai còn những thành viên khác trong gia đình cũng từ chối trả lời phỏng vấn.

Lựa chọn của người phụ nữ bị cha giết chồng - Ảnh 2.

Họ yêu nhau từ thời học phổ thông nhưng bị gia đình ngăn cấm. Ảnh: Amrutha Varshini

Vào ngày anh Pranay bị sát hại, chị Amrutha bị đau lưng nên được chồng và mẹ chồng đưa đến bệnh viện khám. Khi ra khỏi bệnh viện, chị nói chuyện với chồng đang bước phía sau vài bước nhưng không nhận được câu trả lời. Người vợ trẻ quay lại và kinh hoàng phát hiện chồng nằm gục trên đất.

Máy quay an ninh từ bệnh viện cho thấy một người đàn ông đã đi theo gia đình họ từ cửa bệnh viện. Hắn tấn công anh Pranay bằng vũ khí giống như một chiếc rìu và khi anh Pranay ngã xuống, hắn lại ra tay thêm lần nữa.

Trong khi mẹ chồng đẩy kẻ tấn công ra thì chị Amrutha lao vào bệnh viện để tìm người giúp. "Khi tôi gọi cho cha để đối chất, ông ấy nói: 'Vậy cha nên làm gì? Đưa nó đến bệnh viện à?'" - chị Amrutha thuật lại.

Lựa chọn của người phụ nữ bị cha giết chồng - Ảnh 3.

Những người ủng hộ nhân quyền cho tầng lớp Dalit. Ảnh: Facebook

Trước đây, chị Amrutha luôn được mẹ nuôi dạy bằng cách không cho chị làm bạn với những đứa trẻ từ tầng lớp khác. Vì vậy, gia đình chị đã phản đối quyết liệt mối quan hệ của chị với anh Pranay kể từ lúc họ bị phát hiện. Nhưng điều này không ngăn cản được tình yêu của cặp đôi trẻ tuổi.

"Chúng tôi phải bỏ trốn để được gặp nhau. Nhưng tôi không quan tâm về tầng lớp hay tiền bạc của gia đình anh ấy. Điều quan trọng là chúng tôi yêu nhau" - chị Amrutha chia sẻ.

Vào tháng 4-2016, có thời điểm chị Amrutha còn bị gia đình bắt nhốt trong nhà. "Tôi không có cơ hội nói chuyện với Pranay nhưng điều giúp tôi tiếp tục cố gắng là tình yêu tôi dành cho anh ấy" - chị Amrutha nói. Cuối cùng, cô gái trẻ đã xoay sở chạy thoát.

Họ làm đám cưới vào tháng 1-2018 và chuyển vào sống cùng với gia đình anh Pranay, những người chấp nhận cuộc tình của họ. Khi phát hiện mình sắp có con, vợ chồng chị Amrutha lên kế hoạch chuyển đến sống ở Canada sau khi con ra đời.

Lựa chọn của người phụ nữ bị cha giết chồng - Ảnh 4.

Người ủng hộ thắp nến cho anh Pranay bên ngoài ngôi nhà. Ảnh: Amrutha Varshini

Những tưởng cha mẹ sẽ dịu lại khi nghe tin sắp có cháu ngoại nhưng chị Amrutha phải đối diện với một cú sốc khác khi nghe cha yêu cầu chị phá thai. Và ông Rao luôn nhắc lại điều này mỗi lần nói chuyện với con gái.

"Chúng tôi luôn sống trong sợ hãi nhưng tôi chưa từng nghĩ rằng cha tôi sẽ hành động độc ác như vậy" - chị Amrutha đau đớn. Kể từ khi anh Pranay qua đời, không một người nào trong gia đình, kể cả mẹ, người vẫn thường xuyên gọi điện thoại cho chị Amrutha, liên lạc với chị.

Dù vậy, gia đình anh Pranay và chị Amrutha lại nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng. Nhiều nhóm nhân quyền của tầng lớp Dalit và nhóm nữ quyền đã đến thăm gia đình họ để bày tỏ tình đoàn kết.

Lựa chọn của người phụ nữ bị cha giết chồng - Ảnh 5.

Đám đông người biểu tình yêu cầu công lý cho anh Pranay. Ảnh: Facebook

Ở ngoài hiên nhà, bức hình anh Pranay đang mỉm cười được bao quanh bởi những cánh hoa và ngọn nến. Ngay cả khi đang nói chuyện với phóng viên của đài BBC, chị Amrutha vẫn nghe được những tiếng hô "Pranay sống mãi" từ đám đông người ủng hộ đang tập trung gần đó.

Bà Hemalatha, mẹ của anh Pranay, đã không kìm được xúc động trong khi chị Amrutha cũng bật khóc và an ủi mẹ chồng. "Cả gia đình tôi là những người gây ra tội lỗi này. Tôi sẽ không quay về với họ. Giờ đây cha mẹ của anh Pranay sẽ là cha mẹ của tôi" - chị Amrutha tuyên bố.

Người phụ nữ trẻ đã lập một trang Facebook có tên Công lý cho Pranay và nhận được hơn 112.000 người theo dõi chỉ trong vài ngày. Ngoài ra, rất nhiều trang khác cùng tên cũng xuất hiện để bày tỏ sự phẫn nộ và kêu gọi thực thi công lý.

Chị Amrutha hoạt động rất tích cực trên Facebook khi đăng tải hình ảnh về những cuộc biểu tình, thông điệp ủng hộ hay hình cá nhân của vợ chồng chị. Chị còn chia sẻ bức ảnh cha đang bị cảnh sát áp giải với dòng mô tả: "Đừng thả cha tôi ra".

Lựa chọn của người phụ nữ bị cha giết chồng - Ảnh 6.

Bà Kausalya, một người phụ nữ cùng cảnh ngộ với chị Amrutha. Ảnh: Nathan G

Con đường đi tìm công lý của chị Amrutha đã thu hút sự chú ý của bà Kausalya, một người phụ nữ cùng hoàn cảnh. Kể từ khi chồng bị cha mẹ giết chết, bà Kausalya đã đứng ra làm chứng chống lại gia đình và đấu tranh chống lại tình trạng phân chia tầng lớp cũng như những vụ giết người vì danh dự.

"Vụ sát hại Pranay làm tôi nhớ đến người chồng Shankar của tôi. Tình yêu của cô ấy dành cho chồng sẽ giúp cô ấy trở nên mạnh mẽ. Amrutha nói rằng cô ấy sẽ đứng lên chống lại tình trạng phân chia tầng lớp và tìm lại công lý cho Pranay. Chúng tôi sẽ đứng về phía cô ấy" - bà Kausalya khẳng định.

Chị Amrutha kể anh Pranay luôn nói với chị rằng tình yêu không nên bị cản trở bởi tầng lớp xã hội. "Cả 2 chúng tôi đều quyết định đấu tranh cho tình yêu của mình. Giờ đây, tôi sẽ đấu tranh cho công lý. Nhưng tôi cũng lo rằng cha tôi sẽ làm hại con hay gia đình chồng của tôi" - chị Amrutha bày tỏ lo lắng.

Bảo Hạnh (Theo BBC)