Theo tờ South China Morning Post, đây là lập luận mới để ngăn chuyện bà Mạnh Vãn Chu bị đưa ra xét xử ở Mỹ. Tại phiên điều trần mới nhất vụ án "công chúa" Huawei hôm 29-3, các luật sư của bà Mạnh nhấn mạnh việc bà Mạnh bị cáo buộc gian lận tài chính không liên quan đến Mỹ.

Với lập luận bà Mạnh là người Trung Quốc, HSBC là ngân hàng của Anh, luật sư Gib van Ert của bà Mạnh cho biết: "Luật Mỹ không áp dụng ở Trung Quốc". Luật sư cho rằng Canada có nhiệm vụ bảo vệ bà Mạnh trước nỗ lực truy tố của Mỹ. Luật sư Gib van Ert nói rằng nếu Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ thì "sẽ vi phạm luật pháp quốc tế".

Theo luật sư Van Ert, Mỹ đang cố gắng biện minh cho quyền xét xử trong vụ việc bà Mạnh Vãn Chu, tuyên bố rằng các khoản chuyển tiền do bà Mạnh đảm bảo cho HSBC đã được thực hiện thông qua các ngân hàng Mỹ. Ông Van Ert gọi vụ buộc tội là "thực thi thẩm quyền theo quy định ngoài lãnh thổ".

Mặt trận mới trong cuộc chiến pháp lý về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Chu đến Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver vào ngày 29-3. Ảnh: AP

Nhóm pháp lý của bà Mạnh Vãn Chu nói rằng bà là nạn nhân của việc lạm dụng quy trình dẫn độ và yêu cầu bỏ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh về Mỹ.

Cũng có ý kiến cho rằng bà Mạnh Vãn Chu trở thành nạn nhân của một vụ truy tố chính trị, được xem là đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Cảnh sát và lính biên phòng Canada đã mở cuộc điều tra hình sự bí mật về bà Mạnh Vãn Chu để thu thập bằng chứng cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Nhóm pháp lý của bà Mạnh cho rằng Cơ quan Biên giới Canada (CBSA) và Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) hành động theo lệnh của FBI, lạm dụng quyền hạn của cơ quan biên giới để tiến hành một cuộc điều tra tội phạm chống lại bà Mạnh.

Luật sư Tony Paisana của bà Mạnh Vãn Chu cho biết RCMP thu thập số sê-ri điện tử từ các thiết bị mà họ thu giữ của bà Mạnh ba ngày sau khi bà bị bắt ngày 1-12-2018, điều này dẫn đến một cuộc khám xét theo yêu cầu của FBI. Luật sư của bà Mạnh Vãn Chu cho rằng đây không phải là hành động kiểm kê các thiết bị thông thường.

Bà Mạnh Vãn Chu hiện trong cuộc chiến pháp lý chống lại lệnh dẫn độ từ Canada về Mỹ kể từ khi bị bắt hơn 2 năm trước. Nữ giám đốc tài chính của Huawei bị cáo buộc lừa gạt Ngân hàng HSBC về các giao dịch kinh doanh giữa Huawei và Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.

Mặt trận mới trong cuộc chiến pháp lý về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh 2.

Bà Mạnh Vãn Chu tham dự phiên tòa ngày 29-3. Ảnh: AP

Huệ Bình