Luật sư khiếm thị kể tội Trung Quốc với Mỹ

Tin mới

02/08/2012 10:33

(NLĐO) – Luật sư khiếm thị Trần Quang Thành đã thúc giục Washington điều tra vụ việc liên quan đến ông cũng như bảo vệ người thân tại cuộc gặp ở Quốc hội Mỹ ngày 1-8.

Đài BBC viết ông Trần cho biết Bắc Kinh đã không thực hiện bảo lãnh khi ông này rời Trung Quốc. Dù vị luật sư 40 tuổi đã cùng vợ và hai con sang Mỹ nhưng ông vẫn lo ngại về tình hình của bạn bè và gia đình ở quê nhà. Cháu trai của ông là Trần Khoa Quỹ đang bị bắt và bị buộc tội âm mưu giết người sau khi xô xát với giới chức địa phương tràn vào nhà Trần Quang Thành.
   

Luật sư Trần Quang Thành đến Mỹ hồi tháng 5 (Ảnh: AP)
 
“Chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ điều tra triệt để việc tôi và gia đình bị áp bức ở tỉnh Sơn Đông. Ngoài ra, các nhà chức trách còn hứa sẽ bảo đảm an toàn cho người nhà của tôi. Tuy nhiên, hơn ba tháng nay, tôi không nhận được bất kỳ tin tức nào về tiến độ điều tra” - ông Trần nói.
 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner và lãnh đạo Đảng Dân chủ của Hạ viện Nancy Pelosi cho biết họ có ý định gây áp lực với Trung Quốc để cải thiện nhân quyền ở nước này. “Chúng tôi không thể giữ im lặng khi quyền cơ bản của con người bị xâm phạm và không thể giữ im lặng về chính sách một con của Trung Quốc” - ông Boehner nói.
 
Ông Trần chạy vào tòa Đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh hồi tháng 4 sau khi bỏ trốn khỏi nhà ở tỉnh Sơn Đông. 6 ngày sau đó, ông rời sứ quán và vào một bệnh viện chữa trị. Ban đầu ông chấp nhận cư ngụ tại một nơi “an toàn” ở Trung Quốc và học ngành luật theo một thỏa hiệp giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, ông đã đổi ý vài giờ sau đó và đề nghị được tới Mỹ.  
 
Năm 2006, ông Trần bị tuyên án 4 năm tù vì đã phanh phui những vụ chà đạp nhân quyền mà các nhà chức trách Trung Quốc phạm phải trong lúc thực thi chính sách cưỡng bức phá thai để kiểm soát dân số. Theo lời ông, sau khi ra khỏi tù năm 2010, ông bị chính quyền giam lỏng và trong thời gian này vợ chồng ông đã nhiều lần bị công an và những tay côn đồ do chính quyền thuê đánh đập một cách dã man.
H.Bình (Theo BBC, ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI