Ông Park Won-soon đến Tòa Thị chính Seoul hôm 27-10. Ảnh: Reuters
Hãng tin AP dẫn số liệu bầu cử cho thấy nhà hoạt động dân sự Park Won-soon giành được 53,4% trong tổng số khoảng 4 triệu phiếu bầu. Ứng cử viên Đảng Đại Dân tộc là bà Na-Kyung-won chỉ đạt được 46,2% phiếu.
Ông Park tự nhận đại diện cho công dân Hàn Quốc và từ chối gia nhập đảng phái. Ông nói: “Các công dân đã đánh bại thế lực chính trị”. Ông Park là luật sư về nhân quyền, 55 tuổi, từng bị đuổi học vì đấu tranh trong phong trào sinh viên thập niên 1970 chống tổng thống lúc đó là Park Chung-hee.
Bà Na cũng đã thừa nhận thất bại: “Tôi xin khiêm tốn chấp nhận ý chí của người dân được phản ánh qua cuộc bầu cử này”. Hãng tin Yonhap dẫn lời một trợ lý cấp cao của TT Lee Myung-bak bày tỏ sự ngạc nhiên về mức chênh lệch phiếu bầu lớn giữa hai ứng cử viên.
Kết quả này bất lợi cho TT Lee vào lúc ông đang cố gắng tìm kiếm thêm sự ủng hộ sau tai tiếng tham nhũng liên quan đến các trợ lý cũ của ông và trước khi cử tri Hàn Quốc bầu TT và quốc hội năm 2012.
Cuộc bầu cử hôm 26-10 là bầu cử bổ sung do thị trưởng Oh Se-hoon từ chức hồi tháng 8 sau khi ông thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý liên quan đến việc cung cấp bữa ăn miễn phí trong trường học. 
L.Nguyễn