Phát biểu tại một hội nghị ở Israel, ông Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết lập trường cứng rắn của ông Donald Trump đã buộc Bình Nhưỡng làm điều đó.

Luật sư Giuliani nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã "quỳ gối và khom người" cầu xin nối lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên và đó chính xác là vị trí Mỹ muốn đặt nhà lãnh đạo Triều Tiên vào. 

Những phát ngôn trên bị cho là có nguy cơ gây ảnh hưởng đến cuộc gặp dự kiến giữa hai nhà lãnh đạo sắp tới.

Luật sư ông Trump: Triều Tiên quỳ gối năn nỉ Mỹ nối lại thượng đỉnh - Ảnh 1.

Ông Rudy Giuliani bảo vệ những bình luận của mình về thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại sau đó, ông Giuliani nhấn mạnh: "Đó là những bình luận của tôi. Chúng không liên quan gì đến chính quyền Mỹ. Đó chỉ là cách diễn đạt của tôi".

Luật sư của ông Trump cũng nói thêm bình luận của ông chưa nhận được bất kỳ phản ứng nào từ chính quyền Mỹ và không nghĩ chúng sẽ ảnh hưởng đến Triều Tiên mà cho rằng "truyền thông mới là đối tượng nhạy cảm".

Trước đó, tổng thống Mỹ đã hủy hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 nhưng cuộc họp song phương vào ngày 12-6 tại Singapore đã được nối lại sau phản ứng hòa giải của Bình Nhưỡng.

Ông Giuliani hiện là luật sư của ông Donald Trump đang phụ trách giải quyết cuộc điều tra Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ. Hiện phía Triều Tiên chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào sau bình luận trên.

Trong khi đó, theo trang 38 North (Mỹ), một số hình ảnh vệ tinh chụp ngày 19-5 cho thấy Triều Tiên đang phá hủy một bệ phóng tên lửa thuộc cơ sở này nằm gần TP Kusong, Tây Bắc Triều Tiên.

Đây là bãi thử duy nhất được biết đến phục vụ các vụ thử nhằm phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn. Công việc hủy bỏ bệ phóng bắt đầu từ tuần thứ 2 của tháng 5, theo 38 North.

Xuân Mai (Theo BBC, Bloomberg)