Luật sư Trần Quang Thành đã có học bổng ĐH New York

Tin mới

05/05/2012 16:15

(NLĐO)- Mỹ cho biết họ muốn Trung Quốc sớm cho phép luật sư khiếm thị Trần Quang Thành đi du học.

Luật sư Trần tới bệnh viện cùng cố vấn pháp lý Bộ Ngoại giao Mỹ Harold Koh (trái)
và Đại sứ Mỹ Gary Locke (phải) hôm 2-5. - Ảnh: AP


Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Trần đã được trao học bổng tại một trường đại học Mỹ và điều đó cho phép ông đưa vợ con đi cùng.
 
Trước đó, Bắc Kinh cũng khẳng định luật sự Trần có thể nộp đơn đi du học – động thái tích cực này mở đường cho một giải pháp thỏa đáng giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao với Mỹ xung quanh nhà hoạt động khiếm thị này.

Theo AP, hôm 5-5 Ngoại trưởng Mỹ đã rời Trung Quốc và luật sư khiếm thị Trần Quang Thành vẫn đang lưu lại trong một bệnh viện tại Bắc Kinh.

 
“Ông Trần Quang Thành hiện đang được chữa trị trong bệnh viện. Là một công dân Trung Quốc, nếu muốn đi du học, ông Trần có thể thông qua các kênh thông thường với các ban ngành liên quan, theo luật pháp, giống như bất kỳ công dân Trung Quốc nào khác” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.
 
 Luật sư khiếm thị Trần Quang Thành trốn khỏi nhà ở Sơn Đông từ ngày 21-4 và tá túc trong Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh 6 ngày, bắt đầu từ 27-4. Ông này luôn khẳng định sẽ không rời khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên, đến hôm 2-5, sau khi rời Đại sứ quán Mỹ và được đưa đến bệnh viện điều trị, ông bỗng dưng đổi ý hoàn toàn và lên tiếng khẩn cầu Tổng thống Obama giúp đỡ mình rời khỏi Trung Quốc, đẩy quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington vào một tình huống chưa từng có tiền lệ, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang có chuyến thăm tới Bắc Kinh và có các cuộc hội đàm cấp cao với giới chức Trung Quốc.
 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết trong một tuyên bố rằng ông Trần đã có được học bổng từ Đại học New York.
 
Bà Nuland cũng khẳng định rằng ông Trần có thể đi cùng vợ con  và phía Mỹ hy vọng Bắc Kinh sẽ sớm giải quyết thủ tục để cho việc đi học của luật sư khiếm thị này diễn ra nhanh chóng.
 
AP dẫn lời giáo sư Jerome Cohen, người thu xếp học bổng trên cho biết: “Đây là cách xử lý vẹn toàn về mọi mặt đối với Chính phủ Trung Quốc, Chính phủ Mỹ, với ông Trần và cả gia đình ông”.
Thu Hằng (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI