Lục đục nội bộ

Tin mới

07/10/2009 00:22

Cầm quyền chưa được một năm mà Đảng Dân chủ của Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã xuất hiện những rạn nứt trong ban lãnh đạo, đặt vị thủ tướng kiêm chủ tịch đảng này trước thách thức phải tìm mọi cách duy trì sự ổn định nội bộ đảng.

Sự lục đục nội bộ lên đến đỉnh điểm sau khi Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Niphon Promphan, chánh thư ký của thủ tướng, đột ngột xin từ chức, gây xôn xao dư luận với đủ loại tin đồn. Không phải ngẫu nhiên mà trước khi lên đường dự khóa họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng Abhisit thấp thỏm lo  lặp lại số phận của người tiền nhiệm Thaksin bị lật đổ bởi cuộc đảo chính tháng 9-2006 khi ông vắng nhà để dự hội nghị của Liên Hiệp Quốc.


Báo Dân tộc ở Bangkok dẫn một nguồn tin giấu tên trong nội bộ Đảng Dân chủ Thái Lan cho biết đảng này đang xem xét hai lựa chọn để ứng phó với tình huống ông Niphon từ chức. Một nhân vật thân cận Thủ tướng Abhisit đề nghị chọn ông Apirak Kosayodhin, cố vấn của thủ tướng, thay thế ông Niphon. Một lựa chọn khác là Phó Thủ tướng Korbsak Sabhavasu. Tuy nhiên, Thủ tướng Abhisit đang rất khó xử, chưa biết chọn giải pháp nào mà chỉ nói cần có thêm thời gian xem xét. Phát biểu với giới báo chí, Thủ tướng Abhisit cho biết “nghe nói” thư ký Niphon của ông “không được khỏe” và từ chối xác nhận ông ta đã xin từ chức.


Nội bộ Đảng Dân chủ Thái Lan có sự chia rẽ sâu sắc về vai trò của ông Niphon. Cựu thủ tướng Chuan Leekpai, cố vấn cao cấp của đảng, muốn ông Niphon tiếp tục tại vị vì ông có nhiều kinh nghiệm, ông ra đi là một thiệt thòi lớn cho chính phủ đương nhiệm. Trong khi đó, một số nghị sĩ của Đảng Dân chủ tỏ ra vui mừng khi nghe tin ông Niphon ra đi.


Theo giới quan sát, quan hệ giữa ông Abhisit với ông Niphon đã xấu đi nghiêm trọng do có bất đồng quan điểm về việc lựa chọn tư lệnh cảnh sát mới. Ông Niphon muốn chọn tướng Jumpol Manmai nhưng ông Abhisit muốn cử tướng Patheep Tanprasert. Do không có sự nhượng bộ lẫn nhau, tuần qua, Thủ tướng Abhisit đành cử ông Patheep làm “quyền tư lệnh”. Năm nay 57 tuổi, ông Niphon không còn cách nào khác, đành phải từ chức để bảo vệ danh dự.

T.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI