Bắt đầu từ ngày 2-2, máy bay Nga đẩy mạnh cường độ các cuộc không kích trợ giúp lực lượng Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm kiểm soát hoàn toàn TP Aleppo ở miền Bắc, qua đó dập tắt sự phản kháng của phe đối lập hơn 4 năm qua.

Trong hai ngày 2 và 3-2, máy bay Nga thực hiện hơn 500 cuộc oanh tạc. Quân nổi dậy có ngày phải hứng chịu hơn 200 cuộc không kích và phải nhờ cứu viện.

Chiếm được TP Aleppo đồng nghĩa với sự phô trương sức mạnh quân sự và tầm ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông tăng thêm một bậc. Không những vậy, nó còn cho phép Moscow tạo ra một chính phủ Syria thân Nga, đồng thời giữ căn cứ hải quân và không quân tại đây để phục vụ cho mục đích quân sự lâu dài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Đại tá quân đội Nga về hưu Dmitry Trenin, Giám đốc Trung tâm phân tích Carnegie Moscow, nói với Reuters: “Damascus kiểm soát hoàn toàn Aleppo sẽ là nguồn động lực rất lớn cho Tổng thống Assad và khiến Điện Kremlin hài lòng”.

Theo nhận định của hãng tin Reuters, một chiến thắng ở TP Aleppo có thể giúp tinh thần người Nga phấn chấn hơn sau khi mức sống của họ bị thu hẹp do cuộc khủng hoảng kinh tế và thu nhập thực tế giảm. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Putin vẫn được hơn 85% người dân ủng hộ, trong đó 72% có quan điểm tích cực về chiến dịch không kích của Nga tại Syria, diễn ra từ ngày 30-9-2015 (số liệu tháng 10-2015).

Tuy nhiên, tình trạng bất mãn trong xã hội Nga ngày càng tăng lên, bao gồm các tài xế và người lao động về hưu, nên một chiến thắng vang dội ở Syria sẽ khiến nhóm người này thay đổi quan điểm.

“Chiến thắng quân sự ở TP Aleppo sẽ trở thành một biểu tượng của sức mạnh quân sự Nga và nhà chức trách được hưởng lợi” – chuyên gia Stepan Goncharov của Trung tâm Levada cho hay.

P.Nghĩa (Theo Reuters)