Xung đột bắt nguồn từ việc các tay súng nhóm Cánh hữu đối đầu với lực lượng an ninh và cảnh sát vào tối 11-7. Không lâu sau, quân đội Ukraine được triển khai để bao vây các căn cứ của nhóm Cánh hữu trên khắp lãnh thổ Ukraine.

Ngày 12-7, khi lực lượng cánh hữu tìm cách tiếp cận cứ điểm của họ tại thị trấn Mukachevo, phía Tây Ukraine, họ đã nổ súng và ném lựu đạn với binh lính, cảnh sát, khiến ít nhất 2 người tử vong.

Militants from the Right Sector stand outside Kiev
Thành viên nhóm Cánh hữu đứng bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Kiev. Ảnh: REUTERS

Theo các phương tiện truyền thông, cảnh sát địa phương và lực lượng vệ binh quốc gia đang tập trung tại Mukachevo giữa lúc máy bay trực thăng quần thảo trên bầu trời. Trang Sputnik dẫn thông tin rằng các thủ lĩnh nhóm Cánh hữu đã ra lệnh cho tay súng lực lượng này bắn hạ cảnh sát, binh lính nếu cầu thiết.

Mặc dù phía quân đội phủ nhận thông tin sẽ đàm phán với lực lượng này song các nguồn tin cho biết cả hai bên đang cố gắng đạt được một thỏa thuận đối với trường hợp các tay súng đầu hàng .

Trước tình hình đó, người phát ngôn của nhóm Cánh hữu Artyom Skoropadskyi đe dọa đem quân vào thủ độ Kiev của Ukraine. “Nếu cần thiết, chúng tôi có thể gửi các tiểu đoàn dự bị đến bất cứ nơi nào chúng tôi muốn. Chúng tôi có thể gửi tất cả tiểu đoàn dự bị đến Văn phòng Tổng thống và Bộ Nội vụ” – ông Artyom Skoropadskyi nói.

Nhóm Cánh hữu đã kêu gọi những người ủng hộ tiến hành các cuộc biểu tình chống chính phủ trên khắp Ukraine. Theo tài khoản Facebook của lực lượng này, cuộc biểu tình được tổ chức ở 17 thành phố.

H.Bình (Theo telesurtv.net)