Đài RT cho biết cuộc không kích tiến hành trong lúc cảnh sát Afghanistan đang chiến đấu với các tay súng của phong trào Taliban ở ngoại ô TP Lashkar Gah, tỉnh Helmand, miền Nam nước này. Các quan chức Kabul nói rằng đây là "một sự nhầm lẫn".

Theo người đứng đầu Hội đồng tỉnh Helmand, Attaullah Afghan, 14 nhân viên cảnh sát khác cũng bị thương trong vụ tấn công.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin cho biết nhiều tay súng Taliban được trang bị cả rốc-két đã tập kích một trạm kiểm soát an ninh ở khu vực Tanki, huyện Nahri Sarraj vào tối 16-5 (giờ địa phương).

"Chỉ huy lực lượng cảnh sát đường cao tốc Hajji Gran Habib sau đó dẫn một đơn vị cảnh sát đến tiếp viện. Tuy nhiên, họ bị không kích từ lực lượng do Mỹ và NATO dẫn đầu khiến nhiều người chết và bị thương" – nguồn tin giấu tên nói.

“Lực lượng NATO” không kích nhầm, 17 cảnh sát thiệt mạng - Ảnh 1.

Cuộc không kích được tiến hành trong lúc cảnh sát Afghanistan đang chiến đấu với các tay súng Taliban. Ảnh: Al Jazeera

“Lực lượng NATO” không kích nhầm, 17 cảnh sát thiệt mạng - Ảnh 2.

17 nhân viên cảnh sát Afghanistan thiệt mạng. Ảnh minh họa: Reuters

Hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên của phong trào Taliban đổ lỗi cho lực lượng Mỹ đứng sau vụ tấn công. Trong khi đó, phát ngôn viên của tỉnh trưởng Helmand, Omar Zwak, tiết lộ với đài Al Jazeera rằng cuộc không kích do một lực lượng hỗ trợ Afghanistan của NATO - Resolute Support - thực hiện.

Resolute Support được xem như một sứ mệnh do NATO dẫn đầu nhằm cố vấn và hỗ trợ lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan. Sứ mệnh này có hơn 13.000 binh sĩ từ Mỹ, Đức, Anh và các quốc gia khác tham gia.

NATO chưa bình luận về cuộc không kích nói trên, trong khi Thống đốc tỉnh Helmand, Mohammad Yasin, tuyên bố đang mở cuộc điều tra.

Một cuộc không kích ở tỉnh Ghazni - Afghanistan vào ngày 26-2 cũng giết chết 8 thành viên chính phủ và làm 4 người khác bị thương.

Tỉnh Helmand là khu vực trồng nhiều cây thuốc phiện và là thành trì của phong trào Taliban. Thương vong về phía lực lượng an ninh Afghanistan đã tăng lên trong thời gian gần đây khi họ đẩy mạnh các chiến dịch quân sự nhằm vào Taliban và các nhóm phiến quân chống chính phủ.

Phạm Nghĩa (Theo RT, AP, Al Jazeera, Tân Hoa Xã)