Báo The New York Post (Mỹ) dẫn lời các quan chức địa phương hôm 24-5 cho biết Eitan Biran, 5 tuổi, là người sống sót duy nhất trong vụ tai nạn cáp treo khiến 14 người thiệt mạng ở Ý. Các nạn nhân bao gồm cha, mẹ và em trai của cậu bé.

Theo trang Metro (Anh), Eitan được cha ôm trong vòng tay khi khoang cáp treo chở họ rơi từ trên cao xuống đất. Nhóm người lúc đó đang đi lên núi Mottarone, dãy Alps hôm 23-5.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel nói với báo The Times of Israel rằng cha, mẹ và em trai của cậu bé được xác định là Amit Biran, 30 tuổi, Tal Peleg-Biran, 26 tuổi và Tom Biran, 2 tuổi. Ông bà của bà Peleg-Biran, Barbaria Cohen, 71 tuổi và Yithak Cohen, 81 tuổi, cũng tử vong tại hiện trường.

Bé trai 5 tuổi sống sót trong vụ rơi cáp treo Ý nhờ lý do này - Ảnh 1.

Eitan là người sống sót duy nhất, trong khi cha, mẹ và em trai cậu bé thiệt mạng. Ảnh: Facebook

Riêng Eitan sống sót với đôi chân bị gãy, đầu và ngực bị thương. Cậu bé được chuyển tới bệnh viện ở TP Turin - Ý bằng trực thăng. Khi các bác sĩ điều trị cho Eitan, cậu bé khóc và nói: "Để cháu yên. Cháu sợ lắm".

Đại sứ quán Israel ở Rome cho biết họ đang liên lạc với gia đình những người gặp nạn để chuyển các thi thể về quê. Gia đình Eitan sống ở TP Fabia, miền Bắc nước Ý. Cha của cậu bé học ngành y nhưng sau đó làm nhân viên bảo vệ tại một ngôi trường Do Thái.

Chủ tịch Cộng đồng Do Thái Milan Milo Hatzbani nói với đài phát thanh Quân đội (Israel): "Ông ấy bảo tôi rằng sẽ đi du lịch với các con và ông bà ngoại đến từ Israel". Họ đến TP Fabia để trốn tránh cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine).

Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được điều tra. Dường như một sợi dây cáp bị đứt trước khi khoang cáp treo đâm vào trụ đỡ và rơi xuống đất.

Bé trai 5 tuổi sống sót trong vụ rơi cáp treo Ý nhờ lý do này - Ảnh 2.
Bé trai 5 tuổi sống sót trong vụ rơi cáp treo Ý nhờ lý do này - Ảnh 3.
Bé trai 5 tuổi sống sót trong vụ rơi cáp treo Ý nhờ lý do này - Ảnh 4.
Bé trai 5 tuổi sống sót trong vụ rơi cáp treo Ý nhờ lý do này - Ảnh 5.

Lực lượng cứu hộ tại nơi khoang cáp treo rơi. Ảnh: AP

Trong số 14 nạn nhân có một nữ bác sĩ tên Roberta Pistolato, 40 tuổi. Bà Roberta đi nghỉ mát cùng bạn trai Angelo Gasparro, 45 tuổi, nhân dịp sinh nhật của mình. Ngoài ra, còn một cặp đôi mới đính hôn là Silvia Malnati 27 tuổi và Alessandro Merlo, 29 tuổi, cũng ở trong khoang cáp treo.

Một cậu bé 9 tuổi ban đầu bị thương, được đưa tới bệnh viện điều trị nhưng cuối cùng không qua khỏi.

Lực lượng cứu hộ mô tả hiện trường "giống như địa ngục" khi họ cố gắng cứu những người bị mắc kẹt bên trong. Nó trượt xuống một con dốc rồi đâm vào một cây thông. Thi thể trẻ em, đàn ông và phụ nữ nằm rải rác trên núi.

Thủ tướng Ý Mario Draghi đã gửi lời chia buồn tới thân nhân những người gặp nạn.

Phạm Nghĩa