Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 4-3 cho biết chính phủ Bồ Đào Nha dự kiến chấm dứt chương trình cấp thị thực liên quan đến đầu tư. Thông báo được đưa ra hồi tháng trước này là nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề giá nhà ở tăng vọt tại Bồ Đào Nha, khiến cộng đồng người nước ngoài lo lắng.

Nhiều người, bao gồm những cư dân Hồng Kông giàu có ở nước ngoài, đã đến cơ quan chịu trách nhiệm cấp thị thực của Bồ Đào Nha để hỏi về chương trình thị thực dành cho người có hộ chiếu ngoài Liên minh châu Âu. Một số người hy vọng có thể đẩy nhanh quá trình xin thị thực.

Lý do người giàu Hồng Kông nóng lòng đổ tới Bồ Đào Nha - Ảnh 1.

Thủ đô Lisbon - Bồ Đào Nha. Ảnh: Shutterstock

Cô Mandy Liu, nhà đầu tư công nghệ 30 tuổi đã sống ở Hồng Kông 15 năm, vội nộp đơn tham gia chương trình kể trên sau khi Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa ra thông báo hồi tháng trước. "Tôi cảm thấy hoảng loạn và lo lắng sẽ mất cơ hội nếu không hành động ngay bây giờ" - cô Liu chia sẻ.

Liu cho biết cô đã xem xét chương trình thị thực trong nhiều năm và muốn đầu tư vào một tài sản ở Bồ Đào Nha để nghỉ hưu ở đó. Tuy nhiên, công việc bận rộn khiến cô chưa kịp nộp đơn.

Chương trình cấp thị thực và hộ chiếu để đổi lấy các khoản đầu tư đáng kể đã được một số quốc gia áp dụng từ năm 2012, mục đích thu hút đầu tư nước ngoài và giúp các quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo Cơ quan nhập cư và biên giới Bồ Đào Nha, mọi người có thể xin thị thực vàng bằng cách chuyển 1,5 triệu euro (1,6 triệu USD) vào quốc gia này thông qua việc tạo ra ít nhất 10 việc làm hoặc mua một tài sản trị giá ít nhất 500.000 euro. 

Những người đăng ký thành công chỉ cần sống 7 ngày ở Bồ Đào Nha trong năm đầu tiên và 14 ngày trở lên trong những năm tiếp theo. Họ cũng được miễn thị thực khi đi qua khu vực Schengen. Người được cấp thị thực sẽ đủ điều kiện nhận hộ chiếu Bồ Đào Nha sau 5 năm nếu họ vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ cơ bản.

Ước tính 11.630 giấy phép cư trú đã được trao dựa trên chương trình này, mang lại gần 6,8 tỉ euro (gần 7,25 tỉ USD) tiền đầu tư cho Bồ Đào Nha. Gần một nửa số giấy phép cư trú được cấp cho công dân Trung Quốc, tiếp theo là người Brazil và người Mỹ.

Phạm Nghĩa