Mắc kẹt vì cha mẹ “hổ”

Tin mới

28/07/2015 23:23

Vụ án hy hữu xảy ra gần 5 năm trước một lần nữa gây chấn động vì những tình tiết mới được tiết lộ

Thảm án con gái thuê sát thủ giết cha mẹ trong một gia đình nhập cư từ Việt Nam gây chấn động tại Canada năm 2010.

Lúc bấy giờ, dư luận choáng váng khi biết động cơ của cô con gái “rượu” xuất phát từ việc cha mẹ cấm gặp bạn trai. Tuy nhiên, phía sau vụ án còn những sự thực nhức nhối hơn nhiều mới được làm sáng tỏ trong bài viết của nhà báo Karen Ho trên tờ Toronto Life vào tuần trước.

Giả mạo thành tích học tập

Ho vốn học chung tiểu học với thủ phạm và cũng chứng kiến sự lớn lên của cô. Theo lời anh, đối với cha mẹ, Jennifer Pan, hiện 28 tuổi, từng được coi như cô con gái “vàng”. Cô gái trẻ gốc Việt này sống ở TP Markham thuộc tỉnh Ontario, là sinh viên hạng A tại một trường Công giáo rồi giành học bổng và sớm được nhận vào đại học.

Theo đúng nguyện vọng của cha, Jennifer tốt nghiệp ngành dược uy tín của Trường ĐH Toronto và không khó tìm được một chỗ tại bệnh viện SickKids. Thành tích của Jennifer khiến cha mẹ cô - bà Bích Hà (gốc Việt) và ông Huei Hann Pan (gốc Hoa) - vô cùng tự hào. Là người nhập cư Toronto từ Việt Nam, làm việc cho một nhà sản xuất phụ tùng ô tô, họ không thể không vui khi chứng kiến con cái có thể có một tương lai tươi sáng.

 

Jennifer Pan đã lừa dối cha mẹ (ảnh dưới) về thành tích học tập rồi thuê người giết họ khi bị lộ tẩy Ảnh: CTV TORONTO NEWS, MARKHAM ECONOMIST & SUN
Jennifer Pan đã lừa dối cha mẹ (ảnh dưới) về thành tích học tập rồi thuê người giết họ khi bị lộ tẩy Ảnh: CTV TORONTO NEWS, MARKHAM ECONOMIST & SUN

 

 

Tuy nhiên, bảng thành tích hoàn hảo đó chỉ là sản phẩm của dối trá. Thực tế, đứa con “vàng” không hề tồn tại. Jennifer không tốt nghiệp trung học hay theo học Trường ĐH Toronto như những lời “tô vẽ” với cha mẹ bằng hàng loạt giấy tờ giả mạo.

Jennifer chỉ là “ngôi sao” ở trường tiểu học không những về học tập mà cả thể thao. Bước ngoặt trong cuộc đời Jennifer đến vào cuối năm học học lớp 8 khi cô được chọn là học sinh đại diện phát biểu. Sốc nặng trước thái độ hắt hủi, lạnh nhạt của nhiều người với bài phát biểu tưởng như là một vinh dự lớn của cuộc đời học sinh, từ đó Jennifer không còn theo đuổi ước mơ học sinh hạng A như mong mỏi của cha mẹ nữa.

“Có một góc khuất mà không ai biết tới trong cô gái bên ngoài tỏ ra rất thân thiện này, đó là sự giày vò, tự ti và nghi ngờ bản thân. Có những vết cắt trên cánh tay của Jennifer phản ánh trạng thái trầm cảm” - Ho tiết lộ.

Kết quả học tập của Jennifer xuống dốc ở những năm quyết định thời trung học song vẫn ở mức độ đáng ghi nhận đối với những đứa trẻ bình thường. Tuy nhiên, theo nhà báo Ho, ông Hann có thể coi là một “cha hổ” điển hình và kết quả học tập toàn điểm B bị xem là không thể chấp nhận được.

Jennifer đối phó bằng cách “sửa” phiếu thành tích học tập hết lần này tới lần khác. Thực ra, thành tích hạng B cũng đủ để cô sớm lọt vào tầm ngắm của Trường ĐH Ryerson ở Toronto nhưng cánh cửa đại học đã khép lại sau khi Jennifer trượt cuộc thi toán cuối cấp và không thể tốt nghiệp trung học. Cô lại tiếp tục giả sống đời sinh viên để đẹp lòng cha mẹ.

Giấc mơ thành ác mộng

Theo hồ sơ vụ án, khi phát hiện sự thật động trời, cha mẹ Jennifer cấm đoán khắc nghiệt hơn đối với đứa con gái họ cho là đã hư hỏng. Điều khiến cô bức bối nhất là không được gặp bạn trai Daniel Wong. Jennifer bắt đầu nghĩ rằng cuộc sống của mình sẽ tốt hơn nếu không có cha mẹ và lập mưu giết họ theo kịch bản một vụ cướp với sự trợ giúp của Daniel và 3 sát thủ khác.

Trong phiên tòa tại Ontario hồi tháng 1-2015, trước khi kết án Jennifer tù chung thân, thẩm phán đã nói rằng cô con gái máu lạnh này thực sự đáng sợ bởi kế hoạch tàn ác của cô đã khiến người mẹ mất mạng trong khi sự sống sót của người cha chỉ nhờ may mắn kỳ diệu. Cũng tại phiên tòa, những lời nói của ông Hann khiến nhiều người không khỏi rơi lệ: “Tôi đã không còn vợ và mất cả con gái… Tôi cảm thấy như mình cũng chết rồi!”.

Nhiều người nhập cư gốc Á đồng cảnh ngộ dù không tán thành hành động tàn ác của Jennifer nhưng vẫn chia sẻ câu chuyện của cô bởi họ ít nhiều cảm thấy chính mình. Chính nhà báo Ho cũng thừa nhận là một người con của gia đình nhập cư từ Hồng Kông và sống bằng những giấc mơ của cha, anh mới có động lực làm sáng tỏ mọi ngõ ngách của vụ án đáng suy ngẫm đối với những người đồng cảnh ngộ này.

Trong khi đó, một tài khoản mạng xã hội Reddit trải lòng rằng chính anh đã từng “mắc kẹt” trong kỳ vọng khắc nghiệt của cha mẹ và sống cuộc đời giả mạo như Jennifer. Tuy nhiên, sau khi bị lật tẩy, anh coi đó là cơ hội để lấy lại cuộc đời mình!

 

Không nên quy chụp

Theo giáo sư Jennifer Lee, chuyên gia về đời sống người Mỹ gốc Á tại Trường ĐH California Irvine (Mỹ), sẽ là sai lầm nếu đổ toàn bộ tội lỗi cho những “cha mẹ hổ” và cũng không nên dùng vụ án hy hữu này để quy chụp quan niệm sai lầm về trẻ nhập cư gốc Á. “Cha mẹ Jennifer chắc chắn có vai trò trong việc khiến con gái mắc kẹt trong giấc mơ của họ. Nhưng cũng cần nói thêm về sự kỳ vọng của giáo viên, bạn học… vào mẫu học sinh gốc Á nổi bật như trường hợp của Jennifer” - giáo sư Lee nhận định.

 

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI