Cảnh sát Ý đã bắt giữ 46 kẻ dính líu đến các tổ chức tội phạm, trong đó có "bố già" Mineo – 80 tuổi, trong chiến dịch truy quét diễn ra vào rạng sáng 4-12. Theo các nhà điều tra, Mineo vừa được bầu chọn làm thủ lĩnh của tổ chức Cupola - còn được gọi là Ủy ban Mafia vùng Sicily. 

Bao gồm các ông trùm mafia quyền lực nhất vùng Sicily, Cupola là tổ chức đưa ra các quyết định tội phạm nghiêm trọng, chẳng hạn như giết chóc. Theo Guardian, Mineo và 45 đối tượng còn lại đã bị bắt giam sau khi tiến hành cuộc họp giữa các gia đình mafia Sicily. Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên trong 25 năm qua.

"Khi chúng muốn "hồi sinh" Cupola, điều đó có nghĩa là chúng chuẩn bị làm điều gì đó cực kỳ nghiêm trọng. Chúng ta phải ngăn chặn chúng trước khi quá trễ" – ông Francesco Lo Voi, trưởng công tố TP Palermo, khẳng định.

Mafia Ý muốn gì khi hồi sinh đầu não Cupola cực kỳ nguy hiểm? - Ảnh 1.

"Bố già" Settimo Mineo, 80 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ. Y vừa được bầu chọn làm thủ lĩnh tổ chức Cupola - nơi tập hợp các ông trùm mafia vùng Sicily. Ảnh: EPA

Mineo, chủ một cửa hàng trang sức ở Corso Tukory thuộc tỉnh Palermo, là trùm mafia lớn tuổi nhất. Y từng bị bắt giữ vào năm 1984 vì các tội ác liên quan đến mafia. Người ra lệnh bắt giữ Mineo vào thời điểm đó, công tố viên huyền thoại Giovanni Falcone, đã bị mafia sát hại vào năm 1992.

Sự tồn tại của Cupola đã bị phiên tòa hình sự chống lại mafia có tên Maxi (giai đoạn 1986-1987) đưa ra ánh sáng. Thủ lĩnh gần đây nhất và tàn bạo nhất của tổ chức Cupola là Salvatore "Totò" Riina – người bị nghi ngờ trực tiếp ra lệnh đoạt mạng hàng chục hay thậm chí là hàng trăm nạn nhân, kể cả cảnh sát và thẩm phán. Riina bỏ mạng trong tù vào năm 2017 sau khi bị bắt giam vào năm 1993. Đến thời điểm hiện tại, tổng số nạn nhân của tổ chức Cupola vẫn là một bí ẩn.

Sau khi bắt giam Riina, cảnh sát Ý tiếp tục bắt giam hơn 4.000 thành viên mafia và tịch thu hàng trăm triệu euro, khiến sức mạnh của mafia vùng Sicily bị suy yếu. Tuy nhiên, chúng liên tục nung nấu ý định "hồi sinh" tổ chức Cupola.

"Mafia sẽ không bao giờ chấp nhận thất bại" – cựu thẩm phán Giuseppe Di Lello tuyên bố. Theo Guardian, ông Di Lello là một trong số ít thẩm phán chống lại mafia còn sống. Nhiều đồng nghiệp của ông, trong đó có Falcone và Paolo Borsellino, đã bị tổ chức Cupola ra lệnh sát hại.

Cao Lực (Theo Guardian)