Malawi bán chuyên cơ tổng thống mua lương thực

Tin mới

06/09/2013 11:07

(NLĐO) - Chính quyền Malawi quyết định trích 15 triệu USD từ việc bán chuyên cơ của tổng thống để mua lương thực cho hơn 1 triệu người nghèo.

“Chính phủ nhất quyết số tiền nhận được từ việc bán chiếc máy bay sẽ dùng để mua bắp ở trong nước và hỗ trợ sản xuất rau màu” – Nations Msowoya, người phát ngôn của Bộ Tài chính Malawi, cho biết hôm 5-9.

Đầu năm, Tổng thống Joyce Banda đã quyết định bán chiếc chuyên cơ, vốn do người tiền nhiệm Bingu wa Mutharika mua với giá 22 triệu USD cách nay 5 năm, vì chi phí nhiên liệu quá cao. Theo thông báo của văn phòng tổng thống, chiếc máy bay hiệu Dassault Falcon 900EX, được chế tạo vào năm 1998 và có 14 chỗ ngồi, đang ở trong tình trạng bay hoàn hảo. 

Chuyên cơ do cố tổng thống Bingu wa Mutharika mua với giá 22 triệu USD cách nay 5 năm
Ảnh: AIRLINERS.NET
Hơn nữa, việc bán máy bay ít nhiều liên quan đến việc chính phủ Anh, nước cung cấp viện trợ chính cho Malawi, tuyên bố giảm viện trợ 4,7 triệu USD sau khi nước này mua máy bay trên.

Tổng thống Banda, người phải đối mặt với cuộc bầu cử vào năm tới, vốn nhận được sự cổ vũ của phương Tây về các biện pháp thắt lưng buộc bụng cùng những chính sách củng cố nền kinh tế của quốc gia nghèo khó này. Bà Banda đã tự giảm 30% lương và cam kết sẽ bán 35 chiếc Mercedes Benz của chính phủ để có thêm kinh phí giải quyết khó khăn của đất nước.
 
Các chuyên gia lương thực ước tính khoảng 10% trong tổng số 13 triệu dân của quốc gia này phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trong năm nay.
Tổng thống Joyce Banda đã tự giảm 30% lương để đẩy lùi tình trạng thiếu lương thực. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI