Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Malaysia, Đô đốc Tan Sri Abdul Aziz Jaafar, cho biết cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra ở vùng biển quốc tế, cách lãnh hải nước này hàng trăm dặm về phía Bắc.

Trước đó, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin một tàu đổ bộ và 2 tàu khu trục tuần tra ở bãi cạn James hôm 26-1, cách bờ biển bang Sarawak của Malaysia 80 dặm. Đồng thời, tờ báo này cũng đưa tin quân đội Trung Quốc đã tổ chức buổi lễ tuyên thệ bảo vệ chủ quyền tại đây.

Tàu ngầm và tàu chiến Trung Quốc ở bãi cạn hồi tháng 4-2014. Ảnh: Reuters

Tàu ngầm và tàu chiến Trung Quốc ở bãi cạn hồi tháng 4-2014. Ảnh: Reuters

Reuters nhận xét đây là động thái khiêu khích mới nhất của Bắc Kinh trên biển Đông.

Tờ New Straits Times của Malaysia số ra ngày 29-1 dẫn lời Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Malaysia Abdul Aziz Jaafar cho biết cuộc tập trận mới của Trung Quốc có sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh và tàu ngầm mới đưa vào sử dụng diễn ra cách vùng đặc quyền của Malaysia 1.000 hải lý. Vị tư lệnh cũng cho biết Malaysia và Mỹ đã được thông báo trước về đợt tập trận này.

“Hiện chưa có hành động khiêu khích nào từ phía Trung Quốc. Họ cũng chưa có động thái nào đe doạ chủ quyền chúng tôi trong thời gian tập trận ở vùng biển quốc tế” - tờ báo ủng hộ chính phủ dẫn lời tư lệnh hải quân Jaafar.

Reuters cho rằng trước đây, so với Phillippines và Việt Nam, Malaysia mềm mỏng hơn trước các hành động xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của họ. Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đồng ý nâng cao mối quan hệ và dự định cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước sẽ được tổ chức vào năm nay.

Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu gần đây cho thấy cách cư xử của Malaysia với Trung Quốc có thể thay đổi. Lần gần nhất nước này phản đối Bắc Kinh là hồi tháng 3-2012 do 4 tàu chiến Trung Quốc tiến vào bãi cạn James (Trung Quốc gọi là bãi ngầm Zengmu).

Tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia công bố nước này sẽ thành lập đội thuỷ quân lục chiến và căn cứ hải quân ở thị trấn ven biển Bintulu gần bãi cạn.

L. Thoa (Theo Reuters)