Biểu tình diễn ra lúc 14 giờ ngày 29-8 (giờ địa phương) và có nguy cơ leo thang thành bạo động. Trang tin Malaysiakini ước tính đến 15 giờ, đã có khoảng 60.000 người đang tập trung tại các khu vực lân cận thủ đô Kuala Lumpur.

Những người tổ chức biểu tình cho biết hàng ngàn người dân Malaysia cũng sẽ tuần hành trên 70 thành phố khắp thế giới để hòa nhịp với cuộc biểu tình lớn trong nước.

Tại Kuala Lumpur, đám đông tràn ngập ở 5 địa điểm chính: trung tâm mua sắm Sogo, Thánh đường Hồi giáo Quốc gia, Dataran Maybank, Brickfields và khu Chợ Trung tâm, sau đó kết thúc tại Quảng trường Merdeka.

Malaysia: Biểu tình đòi thủ tướng từ chức
Khoảng 30.000 người đang tập trung tại các khu vực lân cận và trung tâm thủ đô Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters

Người biểu tình tập trung tại các khu vực lân cận và trung tâm thủ đô Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters

Tâm điểm biểu tình là tại Chợ Trung tâm với sự góp mặt dự kiến của bà Maria Chin Abdullah - thủ lĩnh nhóm Bersih, được thành lập năm 2006 với mục đích kêu gọi cải cách bầu cử và từ đó đến nay, họ đã tổ chức 3 cuộc biểu tình đường phố lớn. Ngoài ra, còn có thể có bà Wan Azizah Wan Ismail, vợ của chính trị gia đối lập đang bị bỏ tù Anwar Ibrahim.

Hiện tại, an ninh được thắt chặt ở Kuala Lumpur. Có nguồn tin cho biết quân đội sẽ can thiệp nếu tình hình vượt ngoài kiểm soát và tình trạng khẩn cấp được ban bố.

Các cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng được tổ chức ở 2 thành phố Kuching và Kota Kinabalu. Dự kiến các cuộc biểu tình kéo dài sang ngày 30-8.

người biểu tình mặc áo thun màu vàng in chữ “Rakyat Bangkit 4”. Ảnh: Straits Times
người biểu tình mặc áo thun màu vàng in chữ “Rakyat Bangkit 4”. Ảnh: Straits Times

Bất chấp lệnh cấm của chính phủ, nhiều người biểu tình mặc áo thun màu vàng in chữ “Rakyat Bangkit 4” (Mọi người vùng lên) khi đổ về các điểm tập kết. Theo luật pháp, những người sở hữu hàng hóa in dòng chữ này phải nộp phạt 1.687 USD và những người sản xuất, phân phối chúng có thể bị tù đến 3 năm.

Đa số người biểu tình đều tức giận vì họ không nhận được câu trả lời rõ ràng về Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB – vốn đang nợ hàng tỉ USD – và số tiền 2.6 tỉ ringgit (hơn 600 triệu USD) không rõ nguồn gốc chuyển vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib Razak, thời điểm ông làm chủ tịch hội đồng tư vấn quỹ này.

Chính phủ Malaysia trước đó giải thích đây là tiền tài trợ từ Trung Đông trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử năm 2013 nhưng không tiết lộ người tài trợ là ai. Trong khi đó, ông Najib (62 tuổi) phủ nhận cáo buộc tham nhũng và nói rằng đó là động cơ chính trị nhằm hạ bệ ông.

Cảnh sát dược triển khai ở Kuala Lumpur. Ảnh: Straits Times
Cảnh sát dược triển khai ở Kuala Lumpur. Ảnh: Straits Times

Trong cuộc biểu tình gần đây nhất năm 2012, cảnh sát Malaysia đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông tập trung ở Quảng trường Merdeka tại trung tâm thủ đô Kuala Lumpur để kêu gọi cải cách bầu cử.

Thủ tướng Razak đã lên tiếng về cuộc biểu tình chiều 29-8. Ông mô tả các nhà tổ chức và những người tham gia cuộc biểu tình Bersih là “nông cạn và thiếu lòng yêu nước”. Ông cho rằng tất cả người dân Malaysia nên chào mừng Ngày Quốc khánh 31-8 dù có tư tưởng chính trị khác nhau.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC, Straits Times)