xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Malaysia có thủ tướng mới sau chuỗi ngày bế tắc

Huệ Bình

(NLĐO) - Quốc vương Malaysia ngày 24-11 chỉ định ông Anwar Ibrahim làm thủ tướng mới, kết thúc chuỗi ngày bế tắc sau bầu cử khi không có liên minh nào giành đa số ghế để thành lập chính phủ.

Quyết định được đưa ra ngay sau khi Quốc vương nước này chủ trì cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Quân chủ để tham vấn ý kiến các tiểu vương về tình hình chính trị Malaysia.

Người phát ngôn Hoàng gia Malaysia Ahmad Fadil Shamsuddin cho biết: "Sau khi lắng nghe quan điểm của các nhà lập pháp, Quốc vương đồng ý bổ nhiệm ông Anwar Ibrahim làm thủ tướng thứ 10 của Malaysia theo thẩm quyền của Quốc vương được quy định trong Hiến pháp".

Theo người phát ngôn, Quốc vương mong rằng thủ tướng và chính phủ mới sẽ được thành lập "dựa trên sự khiêm tốn và khôn ngoan. Thực tế là người dân không nên chịu gánh nặng bởi tình trạng hỗn loạn chính trị kéo dài khi đất nước cần một chính phủ ổn định để thúc đẩy kinh tế và sự phát triển".

Quốc vương nhấn mạnh các nghị sĩ được bầu tại Quốc hội Malaysia phải thể hiện sự đoàn kết bằng cách ưu tiên, cam kết cao và phục vụ tốt nhất cho người dân.

Malaysia có thủ tướng mới sau chuỗi ngày bế tắc - Ảnh 1.

Lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim dự họp báo hôm 22-1. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử ngày 19-11 ở Malaysia kết thúc và rơi vào bế tắc. Cả hai liên minh chính, bao gồm liên minh do ông Anwar lãnh đạo và liên minh còn lại do cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin lãnh đạo, đều không đạt đủ tối thiểu 112 ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ.

Liên minh Pakatan Harapan của ông Anwar giành được 82 ghế, nhiều nhất trong cuộc bầu cử. Trong khi đó, Liên minh Perikatan Nasional của ông Muhyiddin giành được 73 ghế.

Theo hãng tin Reuters, ông Anwar sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah vào lúc 17 giờ ngày 24-11 (theo giờ địa phương). Ông Anwar nhậm chức trong bối cảnh Malaysia đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao, tăng trưởng kinh tế chững lại và cần hạ nhiệt căng thẳng sắc tộc.

Theo trang CNBC, phương tiện truyền thông xã hội Malaysia bùng nổ khi người dân gửi lời chúc mừng ông Anwar. Một số cư dân mạng cho biết họ "đóng cửa cả ngày" hoặc "rời văn phòng sớm" để xem lễ tuyên thệ tại Cung điện hoàng gia.

Một người dân cho biết cha mẹ anh, những người đã chứng kiến ​​các cuộc tranh đấu chính trị của ông Anwar, đã khóc khi nghe tin ông được bổ nhiệm làm thủ tướng mới của Malaysia.

Malaysia có thủ tướng mới sau chuỗi ngày bế tắc - Ảnh 2.

Ông Anwar sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah vào lúc 17 giờ ngày 24-11. Ảnh: Reuters

Ông Anwar, 75 tuổi, từng giữ chức phó thủ tướng Malaysia giai đoạn 1993-1998, được coi là người kế nhiệm sáng giá nhất của thủ tướng Malaysia khi đó là Mahathir Mohamad.

Quyết định chỉ định ông Anwar làm thủ tướng của Quốc vương đã đánh dấu cột mốc mới trong hành trình chính trị kéo dài 30 năm của ông Anwar.

Ông từng ngồi tù gần một thập kỷ vì "có quan hệ đồng tính và tham nhũng", cáo buộc được mô tả là có động cơ chính trị nhằm chấm dứt sự nghiệp của ông. Ông được Quốc vương Malaysia ân xá năm 2018.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo