Malaysia, Indonesia ra điều kiện để nhận người di cư

Tin mới

20/05/2015 22:10

Hai nước Malaysia và Indonesia hôm 20-5 cam kết không xua đuổi thuyền di cư ra biển nữa, đồng thời chịu tiếp nhận khoảng 7.000 người vẫn còn trôi dạt.

Phát biểu sau cuộc họp với ngoại trưởng Indonesia và Thái Lan tại TP Putrajaya - Malaysia, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho hay họ cùng Indonesia sẽ cung cấp nơi trú ẩn tạm thời nhưng kèm theo điều kiện cộng đồng quốc tế phải tái định cư hoặc cho người di cư hồi hương trong vòng 1 năm. Ông cũng kêu gọi quốc tế hỗ trợ để giải quyết khủng hoảng, đặc biệt là về tài chính. Trong khi đó, theo đài BBC, Thái Lan vẫn tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho người di cư trôi dạt trên biển nhưng quyết không cho họ trú ẩn. Đại diện Myanmar dù không tham dự cuộc họp nhưng cũng đưa ra cam kết tương tự.

 

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cam kết cho người di cư trú ẩn Ảnh: FREE MALAYSIA TODAY
Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cam kết cho người di cư trú ẩn Ảnh: FREE MALAYSIA TODAY

 

Sáng sớm cùng ngày, ngư dân Indonesia giúp đưa hơn 400 người Rohingya Hồi giáo và Bangladesh vào tỉnh Aceh. Những người tị nạn kể tàu của họ bị hải quân Thái Lan và Malaysia đẩy ra biển 3 lần. Hiện có khoảng 2.000 người di cư tập trung ở Aceh.

Tại Thái Lan, ông Pajjuban Aungkachotephan, còn gọi là Ko Tong và vừa đầu thú cảnh sát hôm 18-5, bị nghi đứng đằng sau một mạng lưới buôn người lớn. Báo The Star (Malaysia) dẫn lời ông Dejrat Simsiri, Tỉnh trưởng Satun ở Thái Lan, cho biết Pajjuban là cựu lãnh đạo một chính đảng trong nước và có mối liên hệ với nhiều quan chức. Tuy nhiên, ông Dejrat không cung cấp thêm chi tiết. Trong khi đó, Pajjuban bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI