Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia, ông Liow Tiong Lai, phát biểu sau cuộc điều tra rằng mảnh vỡ trên không trùng khớp với chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines.

Theo ông, các con số, dây điện và những con ốc trên mảnh vỡ cũng không thuộc danh mục các bộ phận được sử dụng của Malaysia Airlines. Ông Liow nói: “Dựa trên những chi tiết được xác định, đội điều tra khẳng định mảnh vỡ trên không thuộc về MH370”.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Liow Tiong Lai khẳng định mảnh vỡ không thuộc MH370. Ảnh: Malay Mail online
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Liow Tiong Lai khẳng định mảnh vỡ không thuộc MH370. Ảnh: Malay Mail online

Mảnh kim loại lớn nói trên trôi dạt vào tỉnh Nakhon Si Thammarat - Thái Lan hôm 23-1, làm dấy lên những suy đoán nó thuộc về chiếc Boeing 777 mất tích gần 2 năm trước.

Trước đó, một mảnh của MH370 đã trôi dạt vào đảo Reunion của Pháp trên Ấn Độ Dương vào tháng 7-2015. Từ đó đến nay chưa có thêm mảnh vỡ nào của chiếc máy bay xấu số được tìm thấy.

Ông Greg Waldron, biên tập viên của tờ Flightglobal châu Á, nhận định “vị trí mảnh vỡ ở Thái Lan không có liên kết nào với vị trí mảnh vỡ tìm thấy ở đảo Reunion”.

“Các dấu hiệu, kết cấu trên mảnh vỡ này cho thấy rõ ràng nó có liên quan đến ngành hàng không vũ trụ. Cần kiểm tra cẩn thận để xác định chính xác nguồn gốc của nó”, ông Waldron nói thêm. Ông cho biết nó có thể là rác vũ trụ liên quan đến các vụ phóng tên lửa không gian của Ấn Độ ở phía đông vịnh Bengal.

Hôm 25-1, phía Nhật Bản cho rằng mảnh vỡ này có thể thuộc một tên lửa mà nước này phóng thử.

Mảnh vỡ được cho là không trùng khớp với chiếc máy bay mất tích. Ảnh: Reuters
Mảnh vỡ được cho là không trùng khớp với chiếc máy bay mất tích. Ảnh: Reuters

Vào ngày 8-3-2014, chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia biến mất bí ẩn cùng với 239 hành khách và phi hành đoàn khi đang trên đường từ thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia đến Bắc Kinh - Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo Reuters, Malay Mail Online)