Trong cuộc họp báo mới đây, ông Liow Tiong Lai nói rằng rất lo lắng về những cáo buộc của chính phủ Ukraine cho rằng lực lượng ly khai thân Nga đang xáo trộn hiện trường, phá hủy chứng cứ tội ác...

Ông Liow Tiong Lai. Ảnh: Telegraph
Ông Liow Tiong Lai. Ảnh: Telegraph

“Malaysia quan ngại sâu sắc rằng hiện trường vụ máy bay số hiệu MH17 rơi không được bảo vệ đúng cách. Tính toàn vẹn của hiện trường đã bị xâm nhập và có dấu hiệu cho thấy bằng chứng quan trọng không được lưu giữ. Việc ngăn cản vào hiện trường, gây khó khăn cho công tác điều tra và bất kể hành động nào cản trở việc tìm kiếm sự thật điều gì xảy ra với MH17 cũng đều không thể dung tha.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia kêu gọi các bên bảo vệ an toàn hiện trường. Đồng thời, ông cũng kêu gọi một lệnh ngừng bắn của Liên Hiệp Quốc, tạo hành lang an toàn để các nhà điều tra, lực lượng cứu hộ có thể tiếp cận hiện trường, thu thập thi thể nạn nhân đưa về quê hương. “Cuộc sống của họ đã bị lấy đi bởi bạo lực. Bây giờ, bạo lực, tội ác lại ngăn cản thi thể họ trở về với quê hương. Đây là điều không thể chấp nhận được!” - ông Liow Tiong Lai bôc bạch.

Malaysia quan ngại hiện trường vụ MH17 không nguyên vẹn
Malaysia quan ngại hiện trường vụ MH17 không nguyên vẹn
Malaysia quan ngại hiện trường vụ MH17 không nguyên vẹn
Malaysia quan ngại hiện trường vụ MH17 không nguyên vẹn

Malaysia ban đầu phản ứng thận trọng trước thông tin MH17 bị bắn hạ nhưng trong 24 giờ qua họ đã phản ứng cứng rắn và mạnh mẽ hơn. Ngày 19-7, Bộ giao thông Vận tải nước này mô tả rằng những gì xảy ra không thể chấp nhận được và yêu cầu những người có trách nhiệm phải đối mặt với công lý, không thể chậm trễ.

“Thật vô đạo đức khi bắn hạ một máy bay chở khách. Đây là điều đau đớn, chúng tôi rất buồn và chúng tôi cũng rất tức giận!” - ông Liow Tiong Lai rớm nước mắt nói.

Nhà chức trách Malaysia tiếp tục lên tiếng phủ nhận họ mắc sai lầm khi cho phép MH17 bay qua không phận Ukraine khi các hãng hàng không khác gồm British Airways và Cathay Pacific đã tránh né không phận này vì xing đột.

Ông Liow Tiong cho rằng MH17 không bay vào không phận bị cấm. Nó bay theo đường được Cơ quan An toàn hàng không châu Âu thông qua và hàng trăm máy bay khác cũng sử dụng. MH17 cũng bay ở độ cao được quy định bởi cơ quan điều khiển không lưu nước sở tại và được cho là an toàn nhưng dường như trên mặt đất, chiến tranh đã phá vỡ tất cả các quy luật. Theo một cách khó chấp nhận, dường như MH17 đã bị bắn hạ và toàn bộ 298 người chết do tên lửa làm nổ tung máy bay...

M.Khuê (Theo Telegraph)