icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Malaysia tố tàu Trung Quốc xâm phạm sau vụ 16 máy bay

Huệ Bình

(NLĐO) – Một tàu hải cảnh Trung Quốc bị phát hiện xâm phạm vùng biển của Malaysia gần bãi cạn Luconia ở phía Nam biển Đông.

Ông Fauzi Othman, người đứng đầu Cơ quan Thực thi pháp luật Hàng hải Malaysia (MMEA) tại TP Miri, ngày 7-6 cho biết: "Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã nhận được báo cáo về việc tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển Malaysia hôm 4-6. Các tàu của chúng tôi, bao gồm tàu chiến của hải quân Malaysia, đang giám sát chặt chẽ tình hình".

Theo tờ Malay Mail, tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển gần bãi cạn Luconia (gọi là Beting Patinggi Ali trong tiếng Malaysia), cách bờ biển TP Miri 84 hải lý (gần 156 km). Malaysia tuyên bố chủ quyền với bãi cạn này và cho rằng bãi cạn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo MMEA không nói rõ tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Malaysia như thế nào và trong thời gian bao lâu.

Malaysia tố tàu Trung Quốc xâm phạm sau vụ 16 máy bay - Ảnh 1.

Tàu hải cảnh Trung Quốc (trái) được nhìn thấy trên biển Đông trong một bức ảnh do Cảnh sát biển Philippines công bố ngày 15-4. Ảnh: Reuters

Ông Fauzi Othman cho biết các lực lượng hành pháp Malaysia thường xuyên triển khai các tàu tuần tra hoạt động quanh bãi cạn Luconia để để giám sát, bảo đảm chủ quyền quốc gia.

Hiện phía Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Xác nhận về vụ tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Malaysia ngày 4-6 được đưa ra sau khi 16 máy bay quân sự Trung Quốc gồm Il-76 và Y-20 áp sát không phận Malaysia vào ngày 31-5.

Không quân Malaysia đã điều các tiêm kích Hawk 208 từ căn cứ Lubuan để ngăn chặn các máy bay trên. Theo Không quân Malaysia, máy bay Trung Quốc bay theo đội hình chiến thuật ở độ cao từ 7.010 - 8.230 m tại khu vực cách bờ biển nước này 60 hải lý (khoảng 111 km).

Malaysia tố tàu Trung Quốc xâm phạm sau vụ 16 máy bay - Ảnh 2.

Máy bay quân sự Trung Quốc áp sát không phận Malaysia ngày 31-5. Ảnh: Reuters

RMAF xác nhận "sự việc này là mối đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia và an toàn bay do mật độ giao thông đường không đông đúc".

Ngày 3-6, Malaysia triệu đại sứ Trung Quốc tại nước này để phản đối, liên quan đến vụ các máy bay Trung Quốc có hoạt động đáng ngờ gần không phận Malaysia. Ngoài ra, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết đã gửi công hàm phản đối ngoại giao và yêu cầu đại sứ Trung Quốc giải thích về hành vi "xâm phạm không phận và chủ quyền của Malaysia".

Theo tiết lộ của tờ South China Morning Post, quân đội Mỹ đã ngầm hỗ trợ không quân Malaysia khi không phận của nước này bị nhóm máy bay Trung Quốc "xâm phạm" hồi cuối tháng trước.

Ngư dân Malaysia trong nhiều năm thông báo phát hiện tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động gần Luconia, một trong những bãi cạn lớn nhất ở phía Nam biển Đông. Nhà chức tranh Malaysia cho biết hải cảnh Trung Quốc điều tàu ra neo đậu tại khu vực này từ năm 2013.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo