Malaysia xác nhận “Kim Chol” là ông Kim Jong-nam

Tin mới

10/03/2017 17:32

(NLĐO) – Nhà chức trách Malaysia chính thức xác nhận người đàn ông thiệt mạng tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur cầm theo hộ chiếu tên Kim Chol là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đó là thông tin được Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar đưa ra hôm 10-3.

Đây là lần đầu tiên nhà chức trách Malaysia chính thức xác nhận người đàn ông này là Kim Jong-nam.

Ông Khalid Abu Bakar cũng thông báo họ đã hoàn tất cuộc điều tra cái chết của ông Kim Jong-nam, chuẩn bị bàn giao thi thể cho Bộ Y tế. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ những bằng chứng nào dẫn tới kết luận nạn nhân là ông Kim Jong-nam.

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar. Ảnh: COCONUTS
Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar. Ảnh: COCONUTS

Nạn nhân nói trên bị 2 người phụ nữ tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13-2, sau đó tử vong trên đường tới bệnh viện. Trên người nạn nhân, cảnh sát tìm thấy cuốn hộ chiếu mang tên Kim Chol.

Cảnh sát Malaysia dẫn kết quả khám nghiệp pháp y cho biết nạn nhân “bị đầu độc bằng chất độc thần kinh VX”. Loại hóa chất này bị Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cũng trong ngày 10-3, Thủ tướng Malaixia Najib Razak đã lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết, đồng thời cảnh báo Triều Tiên không nên lợi dụng “lòng hiếu khách” của Malaysia.

“Tôi muốn kêu gọi tất cả người dân Malaysia, bao gồm các nhà lãnh đạo chính phủ và phe đối lập, đoàn kết trong việc hỗ trợ chúng tôi giải quyết vấn đề này. Malaysia luôn duy trì quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ có thể lạm dụng lòng tốt của chúng tôi trong khi phá vỡ luật lệ và làm những việc thể hiện sự không tôn trọng Malaysia là một nước có chủ quyền” – ông Razak nói.

Triều Tiên hôm 7-3 cấm công dân Malaysia rời khỏi nước này giữa lúc căng thẳng liên quan đến cái chết của người được cho là ông Kim Jong-nam dâng cao.

Hôm 9-3, Thủ tướng Razak xác nhận phía Triều Tiên đã đảm bảo an toàn cho những công dân Malaysia bị cấm xuất cảnh. Ông cũng tuyên bố các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng (nếu có) “sẽ diễn ra sau những cánh cửa đóng kín”.

Phạm Nghĩa (Theo Channel News Asia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI