Tin mới

12/05/2013 22:52

Đại sứ của Uzbekistan tại Liên Hiệp Quốc Gulnara Karimova - trưởng nữ của Tổng thống (TT) Uzbekistan Islam Karimov - đã phê phán gay gắt quan chức cấp cao nước này, đồng thời tiếp tục bác bỏ lời đồn đoán về tham vọng kế nghiệp cha, trong một cuộc họp báo mới đây.

Trang tin Pháp 20 minutes dẫn lời chỉ trích của bà Karimova: “Trong khi chúng ta có những chuyên gia rất giỏi, luật pháp tốt nhưng chuyện thực thi các đạo luật và sắc lệnh lại gặp nhiều khó khăn là do các quan chức nhà nước tùy tiện diễn giải theo ý mình. Khi cần có sự giải thích ở các bộ và cục thì ở đó có sự đần độn”.
 
Tuy nhiên, bà Karimova nhấn mạnh rằng phê bình của bà đơn giản là nhằm thực thi dân chủ và đề xướng sự công khai chứ không nhằm chỉ trích cá nhân.
 

Bà Gulnara Karimova. nh: GETTY IMAGES

Hồi tháng 4, bà Karimova kịch liệt đả kích Phó Thủ tướng thứ nhất Rustam Azimov trên Twitter, châm ngòi cho những nghi vấn về tranh chấp quyền lực giữa hai nhân vật có tiềm năng kế nhiệm TT  Karimov. Bà cáo buộc ông Azimov điều hành “một cách bí mật” các dự án năng lượng công nghệ cao do nhà nước và Ngân hàng Phát triển châu Á đầu tư.  Bà cũng từng chỉ trích một số quan chức khác như giám đốc Quỹ Phát triển và Tái thiết, cố vấn TT và bộ trưởng Văn hóa Uzbekistan.

Năm nay 40 tuổi, bà Karimova có ngoại hình xinh đẹp, từng tốt nghiệp Đại học Harvard của Mỹ, có 2  con và đã ly hôn. Bà còn giữ chức vụ Đại sứ Uzbekistan tại Tây Ban Nha, đứng đầu một số tổ chức từ thiện và văn hóa cũng như điều hành dây chuyền kinh doanh nữ trang và quần áo. Bà cũng là một ngôi sao nhạc pop với nghệ danh Googoosha, từng trình diễn cặp đôi với diễn viên Pháp Gérard Dépardieu và từng là đồng tác giả vài quyển sách lịch sử về con đường tơ lụa Trung Á.

Phản ứng trước thắc mắc về việc mặc áo vai trần trong một sô trình diễn thời trang gần đây không phù hợp với truyền thống kín đáo của người phụ nữ Hồi giáo, bà Karimova cho rằng hình ảnh một chính khách kiêm người mẫu không có gì khác thường. Bà lập luận rằng nếu cựu thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi từng lên diễn đàn trong trang phục ngắn để khuyến khích tiết kiệm năng lượng thì đại sứ Uzbekistan tại Liên Hiệp Quốc  cũng có thể hành động như vậy.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI