Margaret Thatcher: Yêu, ghét lẫn lộn

Tin mới

09/04/2013 09:33

(NLĐO)- Nhiều nguyên thủ trên thế giới đồng loạt lên tiếng ca ngợi và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher khi hay tin bà qua đời hôm 8-4. Nhưng cũng có những tiếng nói trái chiều.

Theo đài BBC, Thủ tướng David Cameron đã lập tức về nước trong khi đang có chuyến công tác tại châu Âu, đồng thời hủy chuyến đi Pháp chiều cùng ngày khi nhận tin “bà đầm thép” ra đi ở tuổi 87 sau một cơn đột quỵ. Ông Cameron dành cho bà Thatcher bốn chữ đầy ngưỡng mộ “người Anh vĩ đại”.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


“Trong cương vị nữ thủ tướng đầu tiên của chúng tôi, Margaret Thatcher đã chiến thắng mọi sự bất hòa” - ông Cameron nói ở Madrid khi ông quyết định cắt ngắn chuyến đi tới Tây Ban Nha để về nhà chỉ đạo công tác chuẩn bị tang lễ cho “bà đầm thép”.

“Margaret Thatcher thực sự không chỉ lãnh đạo đất nước chúng tôi (Anh), chính bà đã bảo vệ nó. Tôi tin rằng bà nằm xuống trong tâm thế một thủ tướng Anh vĩ đại nhất trong thời bình” - ông Cameron nhấn mạnh.

Trong khi quốc kỳ Anh được hạ xuống tới nửa cột, giới chức lâu đài Buckingham cho biết Nữ hoàng Elizabeth II đã gửi một thông điệp riêng bày tỏ sự tiếc thương tới gia đình Thatcher.
 
Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã qua đời. Ảnh: BBC
 
Trên khắp thế giới, các lãnh đạo đều mở lời ca ngợi nữ cựu thủ tướng Anh vì quyết tâm sắt đá của bà trong công cuộc hiện đại hóa công nghiệp nước Anh, dù phải trả giá bằng những cuộc bạo loạn, và sự đồng hành với Mỹ trong Chiến tranh lạnh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định bà Thatcher là người chiến thắng vĩ đại của tự do, đồng thời cũng là một phụ nữ điển hình trên thế giới. Trong tuyên bố đưa ra hôm 8-4 tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói rằng nữ thủ tướng đầu tiên và duy nhất của nước Anh đã chỉ ra cho “những cô con gái của chúng ta một bài học, đó là không có gì là không thể”.

Tại Ba Lan, Ngoại trưởng Radoslaw Sikorski cho biết nước này sẽ dựng một bức tượng của nữ thủ tướng Anh này.

Cựu lãnh đạo Xô viết Mikhail Gorbachev chia sẻ: "Margaret Thatcher là một nhà chính trị lớn và một cá nhân xuất sắc. Bà sẽ đi vào ký ức và lịch sử của chúng ta".

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair nói: “Rất ít lãnh đạo thay đổi được không chỉ bối cảnh chính trị của nước họ mà còn cả thế giới. Margaret là một lãnh đạo như thế. Ảnh hưởng toàn cầu của bà là rất to lớn".

Trái với những ca ngợi và ngưỡng mộ từ phần lớn lãnh đạo các nước châu Âu và trên toàn cầu, những thông điệp từ Bắc Ireland và Argentina lại mang một giọng điệu khác hẳn. Tại hai quốc gia này, bà Thatcher nổi tiếng vì những hành động cứng rắn góp phần làm nên cái tên “bà đầm thép” khi dẹp tan một cuộc biểu tình ở nhà tù Quân đội Cộng hòa Ireland và sau đó là chỉ huy cuộc chiến giành đảo Falkland năm 1982 với Argentina.

Hiện chính phủ Argentina chưa đưa ra phản ứng chính thức nào, nhưng trên các mạng xã hội của nước này, hàng loạt bình luận chỉ trích, buộc tội bà phải chịu trách nhiệm cho cái chết của 649 binh lính nước này trong cuộc xung đột Nam Đại Tây Dương. Trong trận chiến này, phía Anh cũng tổn thất 255 người và bà Thatcher đã đích thân viết thư cho từng gia đình có người hy sinh.
Linh San (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI