icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mất 2 "tướng" mạnh, Thủ tướng Anh Liz Truss thêm lao đao

Huệ Bình

(NLĐO) – Bà Suella Braverman thông báo từ chức bộ trưởng Bộ Nội vụ hôm 19-10 trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Anh Liz Truss đang đối mặt hỗn loạn.

The Guardian là tờ báo đầu tiên đưa tin về việc bà Braverman sẽ rời bỏ vị trí, và ông Grant Shapps, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải, người ủng hộ mạnh mẽ ông Rishi Sunak trong cuộc đua lãnh đạo đảng Bảo thủ trong những tháng trước, sẽ thay thế bà Braverman.

Trong bức thư gửi Thủ tướng Truss hôm 19-10, bà Braverman viết: "Tôi đã phạm sai lầm, tôi xin nhận trách nhiệm. Tôi từ chức". Theo báo The Guardian, bà Braverman đã gửi một tài liệu chính thức từ email cá nhân của mình cho một nghị sĩ đồng cấp, vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của bộ trưởng.

Nội các Anh xáo trộn, tân thủ tướng đối mặt với thách thức - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters

Bà Braverman cũng bày tỏ lo ngại về chính sách của chính phủ của bà Truss. Bà Braverman viết trong thư gửi bà Truss: "Mọi người đều thấy rõ rằng chúng ta đang trải qua một khoảng thời gian đầy biến động. Tôi lo ngại về định hướng của chính phủ này. Chúng ta không chỉ phá vỡ những cam kết quan trọng đã hứa với cử tri, tôi cũng lo ngại nghiêm túc về cam kết của chính phủ trong việc tôn trọng các cam kết trong tuyên ngôn".

Nhiều phương tiện truyền thông cho rằng bà Truss và bà Braverman có thể đã xung đột về vấn đề nhập cư. Bà Braverman gần đây nói rằng bà muốn những người xin tị nạn bị trục xuất đến Rwanda, đồng thời ủng hộ một đường lối cứng rắn về số lượng nhập cư.

Thủ tướng Anh đã phản hồi bà Braveman, nói rằng chấp thuận đơn từ chức và tôn trọng quyết định của bà.

Nội các Anh xáo trộn, tân thủ tướng đối mặt với thách thức - Ảnh 2.

Nguy cơ bà Truss mất ghế thủ tướng ngày càng cao. Ảnh: AP

Sự chia tay của bà Braverman là đòn giáng mạnh hơn nữa vào quyền lực vốn đã lung lay của Thủ tướng Liz Truss, người đối mặt với nguy cơ bị hạ bệ chỉ sau hơn 6 tuần làm việc.

Nghị sĩ Charles Walker nói với đài BBC rằng ông "tức giận" trước "những người không có tài năng" đã đưa bà Truss lên nắm quyền, chỉ vì họ muốn có một công việc. Ông Walker nói: "Tôi nghĩ đó là một sự xáo trộn và đáng hổ thẹn".

Tờ The Telegraph dẫn một số nguồn tin của đảng Bảo cho biết các thành viên đảng này tin rằng bà Truss "sẽ bị hạ bệ" trong vòng vài ngày, có thể là vào cuối tuần này.

Hiện tại, bà Truss đã mất 2 bộ trưởng cao cấp nhất trong vòng chưa đầy một tuần. Điều đáng nói nữa khi cả hai đều bị thay thế bởi các chính trị gia không ủng hộ bà vào vị trí lãnh đạo.

Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng bị sa thải hôm 14-10, chỉ 38 ngày sau khi ông đảm nhiệm vị trí này. Sau đó, bộ trưởng tài chính mới, ông Jeremy Hunt, ngày 17-10 tuyên bố đảo ngược gần như toàn bộ kế hoạch giảm thuế của người tiền nhiệm và xem xét lại chính sách giá nhiên liệu.

Phát biểu sau khi nhậm chức bộ trưởng nội vụ, ông Shapps thừa nhận chính phủ "rõ ràng đã có một giai đoạn rất khó khăn". Ông nói thêm rằng ông mong muốn mang lại sự đảm bảo an ninh mà người dân cần.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo