Mất chức vì nhiều nhà

Tin mới

14/10/2012 23:07

Trong thời gian chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ 18 (sẽ khai mạc ngày 8-11), Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ) đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng để làm trong sạch hàng ngũ Đảng và tăng cường lòng tin của toàn dân.

Hàng loạt cán bộ lãnh đạo các cấp ở nhiều tỉnh, thành TQ đã bị “vạch mặt chỉ tên” mắc tội tham nhũng và đã bị cách chức. Quảng Đông là một trong những tỉnh chống tham nhũng quyết liệt nhất. Theo Tân Hoa Xã, tuần qua, tội phạm tham nhũng mới bị tố cáo là Thái Tân, 56 tuổi, cán bộ lãnh đạo quận Phan Ngư, thành phố Quảng Châu.
 
Căn cứ vào những bằng chứng tố cáo trên mạng Sina Weibo, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của quận ủy đã cách chức quan tham họ Thái do che giấu, không kê khai tài sản là 21 ngôi biệt thự đầy nghi vấn vì lương tháng của ông ta chỉ ở mức 10.000 nhân dân tệ (33 triệu đồng). Các cư dân mạng đã cung cấp bằng chứng qua những bức ảnh các ngôi biệt thự cao sang có đầy đủ vườn hoa, bể bơi, ao cá. Ước tính 21 biệt thự trị giá 40 triệu nhân dân tệ (6,3 triệu USD). Họ Thái chỉ khai nhận đứng tên sở hữu 2 biệt thự, 19 biệt thự còn lại là của vợ và con trai.
 
Hai tuần lễ trước, Dương Đạt Tài, cán bộ lãnh đạo Sở Công an tỉnh Thiểm Tây, đã bị cách chức do cư dân mạng cung cấp bằng chứng sở hữu 11 chiếc đồng hồ đeo tay đắt tiền nhãn hiệu Thụy Sĩ, trong đó đắt nhất là 5 chiếc giá tổng cộng hơn 300.000 nhân dân tệ (990 triệu đồng).
 
Tân Hoa Xã nhận xét: “Hiện nay, cư dân mạng có vai trò rất tích cực trong đấu tranh chống tham nhũng, cung cấp những bằng chứng không thể chối cãi của tội phạm, những kẻ làm giàu bất chính trong khi sự chênh lệch giàu nghèo trong xã hội ngày càng tăng. Chỉ còn ít ngày nữa Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản TQ sẽ khai mạc, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng quyết không để lọt lưới những quan chức tham nhũng phải bị trừng phạt”.

Theo tiết lộ của ông Hạ Quốc Cường, Chủ tịch Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng, trong 5 năm qua đã có hơn 660.000 cán bộ các cấp bị xử lý kỷ luật về tội tham nhũng và lạm dụng chức quyền để làm giàu.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI