Theo cuộc nghiên cứu mới đây của Trường ĐH Eotvos Lorand và Viện Hàn lâm Khoa học Hungary, những người trong độ tuổi 18-26 có khuynh hướng bộc lộ những biểu hiện thường thấy ở chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) nếu chiếc điện thoại bị tách khỏi họ.


Giới trẻ đang ngày càng phụ thuộc vào điện thoại di động Ảnh: HUFFINGTON POST

Giới trẻ đang ngày càng phụ thuộc vào điện thoại di động Ảnh: HUFFINGTON POST

"Chúng ta đang sống trong nền văn hóa số non trẻ, nơi trẻ em sinh ra trong một thế giới tràn ngập thiết bị thông minh… Kết quả nghiên cứu cho thấy con người hình thành sự gắn bó với chiếc điện thoại và thể hiện sự căng thẳng khi bị tách rời khỏi nó” - báo Daily Mail (Anh) trích dẫn nhận định của các nhà nghiên cứu.

Theo các nhà khoa học, số tài khoản điện thoại di động đang được sử dụng còn nhiều hơn cả dân số thế giới. Điều đáng lo là giới trẻ ngày càng phụ thuộc vào chiếc điện thoại của họ.

“Giới trẻ hiếm khi nào không có điện thoại trong tay và họ dựa dẫm vào chúng đến mức không ngờ. Công nghệ này thật là tuyệt diệu nhưng nó là thanh gươm 2 lưỡi. Mọi thứ đều có sẵn trên điện thoại khi người sử dụng cần đến. Tuy nhiên, họ có nguy cơ bị sao nhãng, mất tập trung - và sự sao nhãng luôn gắn liền với nỗi buồn bã, lo âu và chán nản” - TS Michael Sinclair, chuyên gia tâm lý ở thủ đô London - Anh, cảnh báo.

Lục San