Trong một vụ việc tiêu biểu như thế vào đầu tháng 9, anh chàng Deleon Alonso Smith ở TP Houston thuộc bang Texas - Mỹ quyết định sử dụng một cây súng đã nạp đạn để trông “ngầu” hơn trong các tấm ảnh “tự sướng” chụp với người em họ. Do mãi loay hoay tạo dáng, người thanh niên 19 tuổi này vô tình siết cò khiến viên đạn trúng vào cổ họng mình và tử vong sau đó.

Ông Chris Neuman và bà Shannon Neuman chụp ảnh “tự sướng” ăn mừng việc ly dị 
Ảnh: Facebook
Ông Chris Neuman và bà Shannon Neuman chụp ảnh “tự sướng” ăn mừng việc ly dị Ảnh: Facebook

Còn tại Trung Quốc, một người đàn ông chết thảm sau khi rơi từ độ cao 30 m trong lúc mải mê chụp ảnh “tự sướng” bên cạnh thác nước trên núi ở thị trấn Chư Kỵ, tỉnh Chiết Giang. Thi thể nạn nhân được một người qua đường tìm thấy vào sáng 31-8 tại con suối gần ngọn núi, ngay bên cạnh là một chiếc gậy chụp ảnh “tự sướng” và điện thoại di động. Trong điện thoại còn lưu rất nhiều hình ảnh anh này tự chụp khi đứng rất sát rìa núi. Nhân dịp này, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) nhắc lại trường hợp một cô gái mải chụp ảnh “tự sướng” trên đường ray ở TP Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, khiến đoàn tàu phải dừng lại 2 lần.

Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh “tự sướng” còn xuất hiện ở những sự kiện không lấy gì làm vui vẻ. Chẳng hạn như 2 ông bà Shannon và Chris Neuman (người Canada) đã đánh dấu việc ly dị bằng cách chụp ảnh “tự sướng” bên ngoài tòa án để “cho con cái thấy họ vẫn tươi cười” sau những gì đã trải qua.

Chứng kiến hàng chục trường hợp người chết hoặc chấn thương lãng xẹt do ảnh “tự sướng”, Bộ Nội vụ Nga vào đầu năm nay buộc phải lên tiếng cảnh báo người dân không nên đánh đổi tính mạng cho những tấm ảnh “tự sướng”. Mặc dù đang bất đồng về nhiều chuyện nhưng cả Nga lẫn Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đều có chung quan điểm về ảnh “tự sướng”. Tại Mỹ, ban quản lý Công viên Quốc gia Yellowstone gần đây phải đưa ra cảnh báo sau khi xảy ra những vụ người nghiện chụp ảnh “tự sướng” bị bò rừng húc vì đứng quá gần chúng. Trong khi đó, EU hồi tháng 6 đề xuất lệnh cấm đưa lên mạng xã hội ảnh “tự sướng” có dính đến những danh lam thắng cảnh khắp châu Âu. Vào tuần trước, nhà chức trách Ấn Độ ra lệnh lập một khu vực cấm chụp ảnh “tự sướng” trong lễ hội Kumbh Mela của người theo đạo Hindu do lo sợ có thể gây ra tình trạng giẫm đạp gây thương vong.

Gia Hòa