Sau 15 phút không thấy con gái Karen của mình đâu, bà Elizabeth, sống tại bang Mexico ở đất nước cùng tên này, cảm nhận rằng có điều gì đó kinh khủng đã xảy ra với cô bé. “Tôi lùng sục khắp các đường phố, gọi điện cho bạn bè và người thân nhưng chẳng ai nhìn thấy con bé cả. Lúc đó, chúng tôi cho rằng cháu bị bắt cóc” - bà Elizabeth kể lại vụ con gái mình mất tích khi mới 14 tuổi hồi tháng 4-2013.

Cạm bẫy trên mạng xã hội

Bà Elizabeth báo tin con gái mất tích sau 3 giờ tìm kiếm tuyệt vọng. Thế nhưng, cảnh sát địa phương chỉ thụ lý vụ việc sau khi nạn nhân mất tích 72 giờ. Do đó, bà Elizabeth cùng chồng, ông Alejandro, tự điều tra theo cách riêng của họ, khởi đầu từ các tài khoản mạng xã hội của cô bé.

“Vào trang Facebook của cháu, với hơn 4.000 người kết bạn, tôi chú ý đến một gã đàn ông chụp ảnh với những cô gái ăn mặc thiếu vải và kết bạn với nhiều cô bé trạc tuổi con gái tôi. Gã tiếp xúc với con gái tôi được vài ngày thì cháu mất tích. Gã có đưa cho cháu 1 chiếc điện thoại để dễ liên lạc nhưng chúng tôi đâu có biết” - ông Alejandro cho biết.

Hàng ngàn phụ nữ, bé gái mất tích bí ẩn mỗi năm ở Mexico Ảnh: REUTERS

May cho họ là 16 ngày sau khi Karen mất tích, người ta phát hiện cô bé bị bỏ mặc tại bến xe buýt cùng với một cô gái khác cũng được ghi nhận mất tích tại bang khác. Đài BBC cho biết gã buôn người dự định đưa 2 cô bé đến TP New York - Mỹ nhưng rồi bỏ trốn trước sự tìm kiếm tích cực của người thân Karen và cảnh sát. “Gã dụ dỗ con gái tôi với hứa hẹn sẽ được đi đây đó, có nhiều tiền, sự nghiệp về âm nhạc và được nổi tiếng” - ông Alejandro nói.

Không phải ai cũng may mắn như Karen. Ước tính mỗi năm có 20.000 người bị buôn bán ở Mexico, trong đó đa số bị ép bán dâm - theo Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM). Đáng chú ý là số lượng nạn nhân bị nhắm đến trên mạng đang ngày càng tăng.

Bạo lực giới tính

Bang Mexico được đánh giá là bang nguy hiểm nhất đối với nữ giới ở nước này khi ít nhất 2.228 người bị giết hại trong thập kỷ qua. Căn cứ vào số liệu thống kê chính thức, 1.238 phụ nữ, bé gái mất tích ở bang này trong giai đoạn 2011-2012, trong đó 53% người dưới 17 tuổi. Điều đáng nói là không ai biết rõ bao nhiêu người đã chết, mất tích hoặc còn sống.

Trong một vụ việc gây kinh hoàng hồi tháng 9-2014, hàng trăm khúc xương được lấy lên từ dòng kênh Grand Canal chảy qua bang Mexico. Một số cô gái mất tích được xác định danh tính thông qua các mẩu xương này. Tuy nhiên, do nhà chức trách không có dữ liệu chính thức về những người mất tích nên chuyện xác định danh tính họ qua những mẩu xương hết sức khó khăn.

Ngoài ra, tháng 7 năm nay, sau nhiều năm phủ nhận, ông Eruviel Ávila Villegas, Thống đốc bang Mexico, buộc phải thừa nhận bạo lực giới tính hiện là vấn đề nghiêm trọng tại bang mình. Ông cũng ban hành cái gọi là “báo động giới tính” tại một số địa phương. Điều này có nghĩa là nhà chức trách phải điều tra nguyên nhân gây ra tình trạng bạo lực giới tính rồi đề ra những biện pháp trước mắt và lâu dài để bảo vệ phụ nữ, bé gái.

Trong khi đó, nhiều gia đình mất người thân phải tìm đến các mạng xã hội để tìm kiếm sự giúp đỡ do thất vọng trước sự thờ ơ của chính quyền. Họ tin chắc cơ hội gặp lại người thân sẽ cao hơn nếu tự tổ chức tìm kiếm trên mạng.

LỤC SAN