Theo tờ Daily Mail, chiếc máy bay kể trên chở 189 hành khách vào ngày 23-8 và chuẩn bị hạ cánh ở sân bay Sharm el-Sheikh, nơi chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Nga Kogalymavia khởi hành hôm 31-10 sau đó gặp nạn.

Bỗng nhiên phi công máy bay nhìn thấy một quả tên lửa đang bắn tới và chỉ còn cách khoảng 300 m. Lập tức, người này cho máy bay lạng sang trái để tránh tên lửa và sau đó hạ cánh an toàn.

Tất cả hành khách trên chuyến bay và 5 thành viên phi hành đoàn không được thông báo về sự cố cho đến khi máy bay hạ cánh, có thể chỉ chậm vài giây nữa là số phận của họ đã được định đoạt. Các thành viên tổ bay ngay trong đêm 23-8 đã trở về Anh dù họ được phép nghỉ lại một đêm ở Ai Cập.

Một máy bay của Thomson Airways đậu gần sân bay Sharm el-Sheikh cũng phát hiện quả rốc-két và nói rằng nó được bắn từ một cuộc tập trận của quân đội Ai Cập. Tất cả thành viên trên máy bay lúc đó “bị hóa đá” vì bất ngờ và hoảng sợ.

Một máy bay chở khách của hãng hàng không Thomson Airways (Anh). Ảnh: ALAMY

Ban đầu, hãng hàng không Anh từ chối bình luận về vụ việc. Tuy nhiên, tối 6-11, Thomson Airways cho biết họ xác nhận một sự cố do phi hành đoàn chuyến bay TOM 476 báo cáo vào ngày 23-8-2015. Ngay sau khi máy bay hạ cánh ở sân bay Sharm el-Sheikh, vụ việc được thông báo cho Bộ Giao thông Vận tải Anh.

Theo một phát ngôn viên của chính phủ Anh, đây không phải là một cuộc tấn công nhắm vào chiếc máy bay của Thomson Airways mà có thể quả rốc-két liên quan đến một cuộc tập trận thường xuyên của quân đội Ai Cập trong khu vực.

Tuy nhiên, không rõ vì sao máy bay Anh lại suýt bị "đạn lạc". Theo ông Bob Mann, chuyên gia hàng không Mỹ, Mỹ có những quy định nghiêm ngặt về vấn đề này, bao gồm phát hành cảnh báo đến phi công và lập vùng Không phận đặc dụng - dùng để tách biệt máy bay dân sự với hoạt động quân sự. Ngoài ra, quân đội phải dừng tập trận nếu radar phát hiện máy bay dân sự tiến đến gần.

Từ tháng 7 qua, London khuyến cáo công dân mình không đi du lịch đến miền Bắc bán đảo Sinai vì lo ngại chủ nghĩa khủng bố và các cuộc xung đột đang diễn ra tại đây.

Trong khi đó, sau thông tin nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố nhận trách nhiệm vụ rơi máy bay của hãng hàng không Nga Kogalymavia tại Ai Cập hôm 31-10, đài NBC News dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết họ chặn được một số cuộc gọi của các thủ lĩnh IS tại TP Raqqa – Syria. Nội dung cuộc gọi đề cập đến một nhóm chiến binh liên kết IS ở bán đảo Sinai đã triệt hạ chiếc Airbus A321 chở 224 người trên khoang và cách thức mà schúng thực hiện.

Các đoạn tin nhắn cũng được tình báo Mỹ phát hiện cho thấy phiến quân Sinai cảnh báo về “một sự kiện lớn trong khu vực” trước khi máy bay Nga bị rơi.

Cho đến nay, IS vẫn chưa xác nhận chính thức vụ triệt hạ máy bay Nga, chỉ có các nhóm ủng hộ tổ chức này lên tiếng.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)