Chuyến bay mang số hiệu KL-765 của KLM chở theo 224 hành khách và phi hành đoàn từ đảo Bonaire ở Caribbean tới thủ đô Amsterdam - Hà Lan phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp lúc 8 giờ 30 phút sáng 17-9 (giờ địa phương). Tại thời điểm đó, chiếc Airbus A330-200 hai động cơ gặp trục trặc với động cơ bên trái khi cách Shannon – Ireland khoảng 1.500 km về phía Tây Nam.

Phi công máy bay đã tắt động cơ gặp sự cố và cùng phi hành đoàn chuyển hướng tới Shannon, chuẩn bị hạ cánh khẩn cấp. Điều tồi tệ vẫn chưa dừng lại bởi hệ thống phanh của chiếc Airbus A330-200 có thể do bị quá nóng hoặc bắt lửa trong quá trình hạ cánh, nên chỉ còn lực đẩy ngược của động cơ bên phải giúp máy bay ngừng lăn bánh.

Chuyến bay KL-765 hạ cánh an toàn ở Shannon. Ảnh: Press 22
Chuyến bay KL-765 hạ cánh an toàn ở Shannon. Ảnh: Press 22

Nhân viên cứu hộ tập trung dọc đường băng sân bay Shannon để đối phó với tình huống không mong muốn có thể xảy ra. May mắn là chiếc máy bay hạ cánh an toàn lúc 9 giờ 37 phút sáng cùng ngày. Xe cấp cứu gắn vòi rồng nhanh chóng áp sát chiếc máy bay, trong khi một nhân viên cứu hỏa kiểm tra khung gầm. Sau khi không phát hiện đám cháy nào, chiếc Airbus A330-200 được chuyển tới khu vực khắc phục sự cố để các kỹ sư điều tra vụ việc.

Các hành khách sau đó lên một chiếc máy bay thay thế và tiếp tục hành trình tới Amsterdam. Một phát ngôn viên của KLM thông báo: “Do sự cố kỹ thuật nên chuyến bay KL-765 phải hạ cánh ở Shannon - Ireland. Hành khách và phi hành đoàn không gặp nguy hiểm. Các hành khách tiếp tục hành trình đến Amsterdam Schiphol trên một máy bay khác của KLM”.

Mới đây, ngày 12-9, một máy bay phản lực chở theo 8 người cũng gặp trục trặc động cơ trên Đại Tây Dương. Cảnh sát biển Ireland đã phối hợp cùng tổ chức RNLI dùng xuồng cứu sinh triển khai dọc bờ biển để ứng cứu và giúp chiếc máy bay hạ cánh an toàn.

P.Nghĩa (Theo Irish Times)