Đài ABC News hôm 1-8 vừa tiết lộ thông tin nói trên.

Theo đó, một quan chức Mỹ cho hay chi tiết này đã được phát hiện sau khi phân tích các dữ liệu máy bay vào thời điểm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Triều Tiên phóng thử đêm 28-7 rời khỏi bệ phóng ở phía Bắc nước này và đáp xuống biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông).

Máy bay chở hơn 300 người suýt trúng tên lửa Triều Tiên - Ảnh 1.

Một trong 2 chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer nhận nhiên liệu từ máy bay KC-135 Stratotanker trong sứ mệnh bay kéo dài 10 giờ từ căn cứ không quân Andersen ở Guam, tới không phận Nhật Bản và qua bán đảo Triều Tiên hôm 30-7. Ảnh: Reuters:p>

Các dữ liệu cho thấy chiếc máy bay đối mặt nguy hiểm là chuyến bay 293 chở 323 người của hãng Air France (Pháp) bay từ Tokyo tới Paris.

Dữ liệu hành trình chuyến bay cho thấy chiếc Boeing 777 của Air France lúc đó đang di chuyển hướng về phía Tây đảo Hokkaido - Nhật Bản thì tên lửa ICBM của Triều Tiên đã ở trên không.

Khoảng chưa đầy 10 phút sau, tên lửa của Triều Tiên phát nổ ở khu vực máy bay Air France vừa đi qua và rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tên lửa ICBM trong vụ phóng này rơi xuống vị trí cách đảo Okushiri của nước này khoảng 150 km về phía tây bắc.

Trong một thông cáo gửi ABC News, hãng hàng không Air France cho biết đường bay của họ không cắt qua đường bay của tên lửa Triều Tiên. "Hơn nữa, nhờ sự phối hợp với giới chức quản lý, Air France đã liên tục phân tích những khu vực bay nguy hiểm tiềm tàng để từ đó lên kế hoạch bay thích hợp" - thông cáo cho biết.

Tuy vậy, Lầu Năm Góc đã bày tỏ lo ngại về đe dọa tiềm tàng của tên lửa đối với các máy bay thương mại ở khu vực này.

"Tên lửa này bay qua khu vực không phận tấp nập qua lại của các hãng bay thương mại"- người phát ngôn Lầu Năm Góc – đại úy Jeff Davis cảnh báo sau vụ thử nghiệm tên lửa ICBM đầu tiên của Bình Nhưỡng hôm 4-7.

Ông này nhấn mạnh thêm: "Tên lửa phóng đi và rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, nơi nhiều tàu đánh cá và tàu thương mại hoạt động. Nhưng tất cả hoạt động này đều không được điều phối toàn diện".

Đỗ Quyên (Theo ABC News)