Theo trang web theo dõi giao thông đường không ADS-B Exchange, chiếc máy bay phản lực Gulfstream G650ER 2015 của tỉ phú Elon Musk đã rời Alaska vào sáng 30-5 (theo giờ châu Á) trước khi bay qua Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhân chứng của hãng tin Reuters cho biết chiếc máy bay được nhìn thấy tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh vào ngày 30-5. Theo hãng tin Reuters, đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Musk sau ba năm. Tỉ phú Musk đã lên kế hoạch tới Trung Quốc từ tháng 3.

Các nguồn tin cho biết Musk dự kiến sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc trong chuyến công du và thăm nhà máy Thượng Hải của Tesla. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác ông Musk sẽ gặp ai và thảo luận về vấn đề gì. Tesla chưa bình luận gì về tin tức này.

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết Bắc Kinh hoan nghênh ông chủ hãng Tesla và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác đến thăm và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi với Trung Quốc.

Reuters dẫn lời bà Mao Ninh nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn thấy các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc".

Máy bay của tỉ phú Elon Musk đến Bắc Kinh - Ảnh 1.

Máy bay riêng của Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk được nhìn thấy tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 30-5. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm Bắc Kinh diễn ra vào thời điểm Tesla đang phải vật lộn với một số vấn đề khi hoạt động tại Trung Quốc, chẳng hạn như sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Tesla và các nhà sản xuất ô tô địa phương.

Theo tờ South China Morning Post, những lợi thế công nghệ của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và xe điện đã được ông Musk công nhận. Ông đã viết bằng tiếng Trung trên Weibo: "Có vẻ như ít người nhận ra rằng Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về sản xuất năng lượng tái tạo và xe điện. Dù bạn nhìn Trung Quốc như thế nào, đây là một sự thật".

Tesla vẫn tiếp tục xem quốc gia đông dân nhất thế giới này là thị trường then chốt. Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Tesla sau Mỹ và nhà máy ở Thượng Hải là trung tâm sản xuất lớn nhất của nhà sản xuất ô tô điện.

Hồi đầu tháng 4, Công ty Tesla thông báo sẽ xây một nhà máy mới chuyên sản xuất pin Megapack tại TP Thượng Hải. Nhà máy mới dự kiến được khởi công vào quý 3/2023 và bắt đầu sản xuất vào quý 2/2024. 

Sự kiện ký kết thỏa thuận xây dựng nhà máy mới của Tesla diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc ngày càng căng thẳng, khiến một số tập đoàn công nghệ, trong đó có Apple, cố gắng giảm dần sự lệ thuộc vào các nhà máy Trung Quốc.

Máy bay của tỉ phú Elon Musk đến Bắc Kinh

Huệ Bình