RT hôm 8-8 dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết máy bay không người lái của Iran tiếp cận chiến đấu cơ F/A-185 Super Hornet trong lúc nó đang đáp xuống tàu sân bay USS Nimitz.

Máy bay không người lái nêu trên, được xác định là một chiếc QOM-1, bay cách chiến đấu cơ F/A-185 Super Hornet 31 m, theo Viện Hải quân Mỹ (UNI). Vụ việc xảy ra khi chiến đấu cơ Mỹ hoạt động trong không phận quốc tế vào khoảng 13 giờ (giờ địa phương) hôm 8-8.

Các quan chức Mỹ khẳng định với Reuters rằng máy bay không người lái của Iran đã phớt lờ hàng loạt cuộc gọi vô tuyến của họ, đồng thời mô tả vụ tiếp cận là "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp".

Máy bay Iran tiếp cận nguy hiểm với chiến đấu cơ Mỹ - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F/A-185 Super Hornet. Ảnh: Reuters

Những vụ việc như trên giữa Mỹ và Iran không phải là hiếm. Tuy nhiên, vụ việc mới đây nhất đánh dấu lần đầu tiên máy bay không người lái của Iran tiếp cận nguy hiểm với chiến đấu cơ Mỹ ở Vịnh Persia.

Giới chức trách Mỹ khẳng định vụ việc hôm 8-8 là lần tiếp cận "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" thứ 13 trong năm 2017 giữa lực lượng Hải quân Mỹ và Iran.

Chiến hạm và chiến đấu cơ Mỹ bay gần biên giới Trung Quốc, Nga và Iran thường bị máy bay của các quốc gia này tiếp cận. Lầu Năm Góc thường dùng cụm từ "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" để mô tả những vụ việc máy bay các quốc gia khác bay quá sát chiến đấu cơ Mỹ.

Trước đó, vào tháng 6 vừa qua, Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran trên không phận miền Nam Syria, giải thích rằng nó bay quá sát trại lính của lực lượng Syria được Mỹ hậu thuẫn. Máy bay không người lái bị bắn hạ được cho là thuộc về lực lượng dân quân trung thành với chính phủ được Iran hậu thuẫn ở Damascus.

Mỹ có nhiều căn cứ quân sự trong khu vực, bao gồm ở Qatar và Kuwait khắp vùng Vịnh từ Iran. Căn cứ của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ nằm gần Bahrain.

Vào đầu năm nay, một tư lệnh cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cảnh báo rằng nếu Washington xem họ là một tổ chức khủng bố, lực lượng của Mỹ trong khu vực sẽ gặp nguy hiểm.

Cao Lực (Theo RT, Reuters)