Một quan chức quân sự đã xác nhận thông tin trên hôm 5-12. Lời xác nhận muộn màng này trái ngược tuyên bố trước đó của giới chức quốc phòng Hàn Quốc về việc không xảy ra sự cố nghiêm trọng về an ninh.

Quan chức quân đội Hàn Quốc yêu cầu giấu tên chia sẻ rằng chiếc máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên đã bay vào rìa phía Bắc của khu vực cấm bay trong một khoảng thời gian ngắn nhưng không tới gần những cơ sở an ninh chủ chốt, ám chỉ vùng cấm bay mang tên "P-73".

Máy bay không người lái của Triều Tiên tiếp cận văn phòng tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chống máy bay không người lái ở Yangju, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Chiếc UAV nói trên nằm trong số 5 UAV của Triều Tiên đã vượt qua ranh giới quân sự liên Triều hôm 26-12-2022. Quân đội Hàn Quốc đã không thể bắn hạ những chiếc UAV, làm dấy nên nhiều nghi vấn xoay quanh năng lực phòng không của nước này. Vào ngày 29-12 năm ngoái, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) đã bác bỏ thông tin truyền thông suy đoán về vụ UAV Triều Tiên xâm nhập vùng "P-73".

Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup đã báo cáo việc máy bay không người lái xâm nhập vào một phần của khu vực với Tổng thống Yoon trong cuộc họp hôm 4-1 về các biện pháp chống máy bay không người lái, chẳng hạn như kế hoạch phát hiện máy bay không người lái có khả năng tránh radar và hệ thống "diệt máy bay không người lái".

Theo Yonhap, các vụ xâm nhập bằng máy bay không người lái đã cho thấy miền Nam chưa đủ sẵn sàng để phát hiện, theo dõi và bắn hạ những máy bay không người lái nhỏ như vậy. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đặc biệt là các máy bay không người lái của Triều Tiên đã bay trên những quỹ đạo khác thường, thay đổi tốc độ và độ cao chuyến bay theo những cách không ngờ tới.

Xuân Mai