Máy bay mất tích MH370 đang được giấu ở Pakistan?

Tin mới

16/03/2014 10:55

(NLĐO) – Ngay khi một số báo đặt nghi vấn liệu máy bay mất tích MH370 có đang được cất giấu tại Pakistan, nước này đã lên tiếng phủ nhận vụ việc.

Trợ lý đặc biệt của Thủ tướng Pakistan về vấn đề hàng không Shujaat Azeem bác bỏ thông tin trên các báo nghi vấn về việc MH370 được giấu ở Pakistan. Ông này khẳng định radar hàng không dân dụng của Pakistan chưa từng bắt được tính hiệu của MH370 và rằng chiếc máy bay biến mất cách xa không phận của Pakistan, không được nhìn thấy trên radar.

 

Pakistan bác tin máy bay ở nước này

Pakistan bác tin máy bay ở nước này. Ảnh: Dunya News

 

Cầu nguyện cho MH370

Cầu nguyện cho MH370

 

Mọi đồn đoán, suy luận bắt đầu khi phía Lầu Năm Góc thông tin máy bay có thể đã bay thêm bảy tiếng sau khi mất liên lạc và có thể bay tới tận Ấn Độ Dương, biên giới của Pakistan hoặc thậm chí là Biển Arập.

Tại cuộc họp báo ngày 15-3 ở Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia là Najib Razak xác nhận máy bay đã bay một quãng đường dài ra khỏi lộ trình ban đầu trong gần 7 giờ và các hệ thống trên máy bay lần lượt bị tắt đi. Theo ông Najib, liên lạc cuối cùng giữa MH370 và vệ tinh là vào 8 giờ 11 phút sáng 8-3 (giờ Malaysia). Từ tín hiệu liên lạc này, MH370 có thể bay theo 2 con đường: về phía Bắc thì kéo dài từ phía Bắc Thái Lan đến biên giới Kazakhstan và Turkmenistan; về phía Nam thì từ Indonesia đến phía Nam Ấn Độ Dương. Chiếc máy bay có thể đã kết thúc hành trình của mình tại một nơi nào đó gần khu vực Trung Á.

Theo Jonah Fisher, phóng viên BBC thông tin trên trang mạng xã hộiTwitter rằng quan chức Malaysia tin rằng rất có thể MH370 ở một nơi nào đó gần biên giới Trung Quốc-Kyrgyzstan. Các giả thuyết vẫn đang xuất hiện khá nhiều, trước đây, khi máy bay biến mất khỏi radar kiểm soát không lưu, nhiều người tin rằng máy bay đã rơi. Tuy nhiên, trước những thông tin mới, có vẻ một âm mưu được tiến hành khéo léo và máy bay đã đến điểm cuối cùng, hạ cánh trên đường băng nhỏ, hành khách còn cơ hội sống sót. Hầu hết thân nhân của những hành khách trên chuyến bay MH370 đều hy vọng máy bay bị không tặc vì như thế còn cơ may sống sót hơn là rơi xuống biển.

Một giả thuyết khác được đặt ra là MH370 bị tấn công theo kịch bản giống vụ 11-9, sau khi bị khống chế, máy bay được sử dụng như quả bom lao vào Tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, biểu tượng của Malaysia. Giả thuyết này được đưa ra khi phía Malaysia xác nhận các hệ thống trên máy bay lần lượt bị ai đó tắt đi một cách có chủ đích. Thêm vào đó, Saajid Badat, một phần tử khủng bố của al-Queda, nói tại tòa án rằng 4 hoặc 5 người đàn ông Malaysia có kế hoạch kiểm soát một máy bay, sử dụng bom giày để mở cửa buồng lái.

Tháng 5 năm 2013, hai người đàn ông Malaysia bị bắt vì có liên quan đến al-Qaeda, bị cáo buộc tham gia nhóm Tanzim al-Qaeda Malaysia. Trong vụ việc khác, 2 nam giới khác từ Malaysia đã bị bắt tại Lebanon khi cố gắng vào Syria để gia nhập các phần tử Hồi giáo cực đoan nhằm chống lại chính quyền của Tổng thống Assad.

M.Khuê (Theo Dunya News, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI