Nam Sudan đang bất ổn, có nguy cơ nội chiến

Tình hình Nam Sudan đang bất ổn, có nguy cơ nội chiến

CNN dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên cho biết chiếc máy bay hư hại nặng nề nhất được cho là bị tấn công vào hệ thống nhiên liệu. Cả 3 máy bay thuộc dòng CV-22 Ospreys đã được chuyển hướng đến Entebbe - Uganda ngay sau khi bị đạn bắn. Một chiếc khác sau đó đã chở những quân nhân bị thương đến Nairobi - Kenya, Bộ Chỉ huy châu Phi của quân đội Mỹ (USAC) cho biết.

Các quan chức Lầu Năm Góc đang cố gắng tìm phương án khác nhằm sơ tán hơn 30 người Mỹ làm việc cho Liên Hiệp Quốc đang mắc kẹt ở Nam Sudan. Theo thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đang xem xét lựa chọn các phương án khác. “Bất cứ điều gì chúng tôi làm sắp tới cũng sẽ phải phối hợp với Bộ Ngoại giao” - ông nói.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama đã được báo cáo sơ lược về vụ việc vào sáng sớm 21-12 khi đang bay đến Hawaii. Sau đó, ông đã gặp gỡ đội ngũ an ninh quốc gia để bàn vấn đề này.

 


	Ba chiếc máy bay CV-22 Ospreys bị tấn công ở Nam Sudan

Ba chiếc máy bay CV-22 Ospreys bị tấn công ở Nam Sudan

Căng thẳng ở Nam Sudan dâng cao từ tháng 7 vừa qua khi Tổng thống Salva Kiir sa thải cựu phó tổng thống Riek Machar và toàn bộ nội các vì cho rằng ông Machar muốn đảo chính. Ít nhất 500 người đã thiệt mạng ở riêng thủ đô Juba trong 6 ngày giao chiến. Cuộc giao tranh càng căng thẳng khi những người Dinka ủng hộ Tổng thống Kiir và người Nuer của cựu Phó Tổng thống Machar xảy ra xung đột khiến đất nước Nam Sudan đi đến bờ vực nội chiến.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi trực tiếp cho ông Salva Kiir vào thứ bảy vừa qua và thảo luận nhằm ngăn chặn bạo lực. Đây là cuộc gọi thứ hai của ông Kerry cho Kiir kể từ cuộc gọi đêm thứ năm (19-12).

“Bộ trưởng Kerry nhấn mạnh rằng chỉ có cách thông qua lãnh đạo và đối thoại chính trị thì mới giải quyết được các vấn đề thách thức mà Nam Sudan phải đối mặt” - người phát ngôn bộ ngoại giao Jen Psaki nói.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một thông báo khẩn, kêu gọi công dân Mỹ ở Nam Sudan tránh xa những khu vực xung quanh sân bay ở Bor. Trước đó, hôm 20-12, ông Kerry đã gửi một đặc phái viên là đại sứ Donald Booth đến làm việc với chính quyền Nam Sudan.

L. Thoa (Theo CNN)