Đài BBC (Anh) cho biết đây sẽ là cuộc đàm phán thứ ba trong khi Washington và Moscow đang tìm giải pháp tránh xảy ra một cuộc đụng độ tình cờ khi cả hai bên cùng thực hiện chiến dịch không kích tại Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hy vọng 2 nước sớm đạt được thỏa thuận vào đêm 14-10. Ông nói: “Các cuộc đàm phán của chúng tôi rất chuyên nghiệp và mang tính xây dựng. Hy vọng họ (Moscow) sẽ rút ngắn các bước để nhanh chóng tiến tới thỏa thuận”.

 

Nga bắt đầu không kích IS tại Syria từ ngày 30-9. Ảnh: EPA
Nga bắt đầu không kích IS tại Syria từ ngày 30-9. Ảnh: EPA

 

Dù vậy, Mỹ vẫn chỉ trích kế hoạch không kích của Nga là hành động “ngang ngạnh và thiển cận”. Ông Carter nhấn mạnh Washington không thể hợp tác với Nga tại Syria vào thời điểm này.

Các cuộc đàm phán được tổ chức sau khi phát ngôn viên quân đội Mỹ, Đại tá Steve Warren, cho biết 2 máy bay Mỹ và 2 máy bay Nga “cùng xuất hiện trên vùng không phận diễn ra chiến sự” ở Syria hôm 10-10 trong vòng vài dặm và có thể nhìn thấy nhau bằng mắt thường.

Ông Warren cho biết máy bay Nga liên tục đến gần các máy bay không người lái của Mỹ và gọi chiến dịch không kích của Nga là “liều lĩnh, bừa bãi và vô trách nhiệm” nhưng Moscow không đưa ra bình luận.

Bên phía Nga tuyên bố họ đã “bổ sung một số đề nghị dành cho Mỹ” trong một cuộc hội thảo video sắp tới. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 13-10 khẳng định sự tham gia của Moscow vào Syria “đang giúp bảo vệ thế giới”. Ông lưu ý Nga không tham chiến vì một nhà lãnh đạo Syria cụ thể nào và Syria chỉ có duy nhất một lãnh đạo, đó là người dân.

Ông cũng nói rằng Nga muốn góp phần vào cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố đang gây nguy hiểm cho Mỹ, Nga, châu Âu và toàn thế giới.

Bình luận của ông Putin được đưa ra giữa lúc cả Nga và Mỹ đều tăng cường hỗ trợ các bên ở Syria về mặt hỏa lực. Mỹ vừa tiếp tế 50 tấn vũ khí nhỏ, đạn dược cho quân nổi dậy Syria. Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain gọi sự theo thang ở Syria là "cuộc chiến ủy thác" của Nga và Mỹ.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters, CNN)