Phát biểu trong buổi họp báo tại sân bay Philadelphia, Chủ tịch NTSB Robert Sumwalt cho biết 1/24 cánh quạt trong động cơ máy bay đã bị gãy trước khi động cơ phát nổ. Khi đó, máy bay đang chở 144 hành khách từ TP New York  đến TP Dallas.

Các mảnh vỡ từ động cơ găm vào cửa sổ ở hàng ghế 14, tạo thành một lỗ lớn và hút một nữ hành khách ra ngoài. Các hành khách khác đã hợp sức kéo nạn nhân vào trong nhưng người này bị thương nặng ở đầu và không qua khỏi.

Nạn nhân sau đó được xác nhận là phó chủ tịch ngân hàng Wells Fargo Jennifer Riordan, 43 tuổi. Đáng chú ý, nạn nhân vẫn đeo dây an toàn khi bị hút ra. Phát ngôn viên Sở Y tế Philadelphia hôm 19-4 cho biết bà Riordan ngồi ở giữa khoang, gần cửa sổ và động cơ máy bay khi tai nạn xảy ra.

Máy bay Mỹ nổ động cơ: Cánh quạt bị gãy giữa không trung - Ảnh 1.

NTSB vẫn đang điều tra nguyên nhân khiến động cơ chuyến bay mang số hiệu 1380 của hãng Southwest Airlines phát nổ. Ảnh: CNBC

Sau vụ việc nói trên, Southwest Airlines đã kiểm tra những động cơ tương tự mà máy bay của hãng này đang sử dụng, tập trung vào khoảng 400-600 động cơ CFM56 cũ nhất, Reuters ngày 18-4 trích dẫn một nguồn tin mật cho hay.

Trong khi đó, NTSB vẫn đang kiểm tra chiếc Boeing737-700 gặp nạn để tìm hiểu nguyên nhân khiến động cơ phát nổ.

Chủ tịch NTSB Sumwalt khẳng định rằng hiện tại ông vẫn chưa thể trả lời câu hỏi liệu vụ tai nạn mới đây có gây ảnh hưởng đến toàn bộ dòng Boeing 737-700 hay không."Chúng tôi muốn biết tường tận nguyên nhân tai nạn…Tôi rất quan tâm đến vụ việc này" –ông Sumwalt khẳng định.

ÔngSumwalt cho biết máy bay gặp nạn di chuyển với vận tốc 305 km/giờ khi nó hạ cánh khẩn xuống Sân bay Quốc tế Philadelphia – nhanh hơn nhiều so với vận tốc hạ cánh thông thường là 249 km/giờ.

Theo đài ABC (Úc), một vụ việc tương tự đã xảy ra với một máy bay khác của Southwest 2 năm trước.

Cục Hàng Không Liên bang Mỹ (FAA) hôm 18-4 cho biết sẽ ra lệnh kiểm tra khoảng 220 động cơ  phản lực sau khi các nhà điều tra nói một cách quạt bị gãy đã dẫn đến vụ nổ động cơ trên chuyến bay trên. 

Tranh cãi hành khách live-stream sự cố

Ngay khi chuyến bay mang số hiệu 1380 của hãng Southwest Airlines gặp sự cố, hành khách Marty Martinez đã phát trực tiếp cảnh tượng mà anh cho là những giây phút cuối đời của mình để liên lạc với những người mà anh yêu thương.

Trong khi nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook cảm thông với hành động của Martinez, nhiều người chỉ trích anh vì cho rằng anh đã vi phạm quyền riêng tư của những hành khách khác. Thậm chí, không ít người dùng mạng cho rằng anh Martinez phát trực tiếp vụ tai nạn để "tìm kiếm sự nổi tiếng rẻ tiền".

image

Hành khách Martinez phát trực tiếp vụ tai nạn lên Facebook. Ảnh: Facebook

"Tôi chẳng nghe anh nói điều gì với những người mà anh yêu thương cả. Mạng xã hội ngày nay thật chán ngán. Ai cũng muốn được nổi tiếng" - Lakeya Collins bình luận trên Facebook.

Hiện tại Facebook vẫn chưa bình luận về hành động của anh Martinez.

Vụ việc này xảy ra trong bối cảnh những ông lớn công nghệ như Youtube, Periscope và Facebook đang đối mặt với áp lực về quyền riêng tư cũng như thông tin giả.

Cao Lực (Theo Reuters)