Máy bay Mỹ tiêu diệt "kẻ thảm sát Charlie Hebdo"

Tin mới

08/05/2015 09:16

(NLĐO)- Thủ lĩnh Al-Qaeda nhận trách nhiệm vụ thảm sát tòa báo Charlie Hebdo của Pháp vừa bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ.

Theo thông báo của Al-Qaeda, Nasser bin Ali al-Ansi – tên khủng bố từng tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo của Pháp – đã thiệt mạng cùng với con trai của hắn và những tay súng khác trong cuộc không kích của Mỹ trong đêm 21-22/4 tại thành phố cảng Al Mukalla ở miền nam Yemen.

Nasser bin Ali al-Ansi (Image from wikipedia.org)

Nasser bin Ali al-Ansi. Ảnh: Wikipedia

 

Các nhân chứng cho biết cuộc không kích bằng máy bay không người lái này đã phá hủy một chiếc xe đậu gần dinh tổng thống và tiêu diệt 6 phần tử Al-Qaeda bên trong xe. Cho tới nay, thông tin này vẫn chưa thể kiểm chứng được.

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Ansi là thủ lĩnh cấp cao của nhánh khủng bố Al-Qaeda trên Bán đảo Arab (AQAP ) ở phía bắc Yemen. Hiện không có ghi nhận nào cho thấy thường dân thiệt mạng trong cuộc không kích.

Ansi bắt đầu nổi tiếng hơn kể từ khi xuất hiện trong đoạn băng nhận trách nhiệm trong vụ thảm sát khiến 12 người thiệt mạng tại tòa báo Charlie Hebdo ở Paris hồi tháng 1. Trong đoạn video, y còn thừa nhận từng bắt giữ và sát hại con tin người Mỹ Luke Somers.

AQAP được hình thành năm 2009 khi các nhánh khủng bố Al-Qaeda tại Ả Rập Saudi và Yemen đang trỗi dậy. Đây là một trong những nhóm phiến quân manh động nhất và bị Mỹ coi là nguy hiểm nhất trong các nhánh con của Al-Qaeda.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 7-5 cho hay 2 hung thủ trong vụ tấn công cuộc triển lãm tranh biếm về nhà tiên tri Mohammed tại bang Texas bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhưng chúng không chịu sự chỉ đạo của nhóm này.

Từ đây dấy lên mối lo ngại về nguy cơ các cá nhân bị ảnh hưởng bởi tư tưởng thánh chiến trở thành những "con sói đơn độc" tự lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Cùng ngày 7-5, một quan chức Mỹ cho hay quân đội nước này đã bắt đầu huấn luyện các nhóm nổi dậy
ôn hòa" ở Syria để chống lại IS. Địa điểm huấn luyện chủ yếu ở Jordan song cũng có thể trải rộng ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar với sự tham gia của khoảng 1.000 lính Mỹ.

Theo Lầu Năm Góc, hơn 3.750 người Syria tình nguyện tham gia đánh IS và khoảng 400 người đã được kiểm tra xong. Quốc hội Mỹ chấp thuận chi 500 triệu USD cho chương trình huấn luyện khoảng 5.000 chiến binh Syria trong vòng 1 năm.

 

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI