Các máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ được các chiến đấu cơ hộ tống đã bay trong không phận quốc tế của vùng biển phía Đông Hàn Quốc hôm 23-9 trong một cuộc phô diễn lực lượng được Lầu Năm Góc mô tả là thể hiện phạm vi các lựa chọn quân sự của Tổng thống Donald Trump.

Sẵn sàng mọi phương án quân sự

Máy bay ném bom Mỹ phô diễn sức mạnh sát Triều Tiên - Ảnh 1.

Mây bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ cất cánh từ Guam để tham gia sứ mệnh. Ảnh: AP

Các cuộc tuần tra này diễn ra sau khi giới chức và các chuyên gia cho biết một vụ động đất nhỏ đã nổ ra gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên trong ngày 23-9 có thể không phải do nhân tạo, từ đó làm dịu bớt những lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng đã phát nổ một quả bom hạt nhân nữa chỉ vài tuần sau vụ thử hạt nhân thứ 6.

Theo Reuters, Lầu Năm Góc cho hay sứ mệnh nói trên được vạch ra để thể hiện nhiều lựa chọn quân sự cho Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết đe dọa nghiêm trọng từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

"Đó là khu vực xa nhất về phía bắc của Vùng Phi quân sự hóa (DMZ) mà bất cứ chiến đấu cơ hay máy bay ném bom của Mỹ bay qua gần bờ biển Triều Tiên trong thế kỉ XXI, làm nổi bật sự nghiêm túc trong việc đối phó với thái độ liều lĩnh của Triều Tiên" – Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White nhấn mạnh.

"Sứ mệnh này nhằm thể hiện quyết tâm của Mỹ và gởi một thông điệp rõ ràng rằng tổng thống có nhiều lựa chọn quân sự để đánh bại bất cứ đe dọa nào"- tuyên bố của Lầu Năm Góc khẳng định.

"Chúng tôi đã được chuẩn bị để sự dụng toàn bộ các năng lực quân sự nhằm bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh của chúng tôi".

Theo BBC, các máy bay ném bom B-1B Lancer cất cánh từ Guam được các chiến đấu cơ F-15C Eagle bay từ Okinawa, Nhật Ban hộ tống tới tham gia sứ mệnh này.

Động đất Triều Tiên có tự nhiên?

Trong khi đó, vụ động đất gây "xôn xao" của Triều Tiên hôm 23-9 diễn ra trước khi Ngoại trưởng nước này, ông Ri Yong Ho phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Reuters cho biết ông Ri đã không trả lời khi được báo giới hỏi rằng liệu Triều Tiên có tiến hành một vụ thử hạt nhân mới hay không.

Vài giờ sau khi các chuyên gia khí tượng trên khắp thế giới phát hiện một vụ động đất nhỏ gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, Cơ quan Động đất của Trung Quốc nói rằng đó không phải một vụ thử hạt nhân và cũng không có các đặc diểm của một cơn rung chấn tự nhiên. Cơ quan này trước đó cho biết trận động đất nói trên có cường độ 3,4 độ Richter, được phát hiện vào lúc 8 giờ 29, theo giờ GMT và là một "vụ nổ đáng nghi".

Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) – chuyên giám sát các vụ thử hạt nhân và giới chức cơ quan khí tượng Hàn Quốc cho biết họ tin rằng đây chỉ là một vụ động đất tự nhiên.

Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận.

Trong khi đó, một quan chức tình báo Mỹ và các chuyên gia phi chính phủ nước này nói rằng những đánh giá ban đầu cho thấy vụ động đất vừa tự nhiên vừa liên quan tới vụ thử hạt nhân gần nhất của Bình Nhưỡng hôm 3-9, và nó không phải do một vụ thử hạt nhân mới gây ra.

"Có vẻ như những chấn động nhỏ đó liên quan tới xê dịch trong lòng đất do vụ thử hạt nhân lớn gần đây"- ông David Wright, từ Nghiệp đoàn các nhà khoa học tại Mỹ cho biết.

Một chuyên gia phân tích tình báo của chính phủ Mỹ nói rằng diễn diễn này có thể là một vụ sập đường hầm đã bị phá hủy từ vụ thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên, nhưng nhiều khả năng đó là một vụ động đất nhỏ.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)