Hai chiếc máy bay “ngày tận thế” xuất hiện vào khoảng thời gian Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump được chẩn đoán mắc Covid-19.

Đài Fox News dẫn lời người phát ngôn Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ nói rằng các chuyến bay kể trên "được lên kế hoạch trước và hoàn toàn ngẫu nhiên". Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cũng khẳng định quân đội của họ không có gì thay đổi và nhấn mạnh "tổng thống vẫn là tổng tư lệnh".

Những người theo dõi trên mạng xã hội lưu ý một chiếc Boeing E-6B Mercury bay dọc Bờ Đông, chiếc còn lại bay trên không phận bang Oregon.

Máy bay “ngày tận thế” xuất hiện vào ngày Tổng thống Trump mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Máy bay Boeing E-6B Mercury. Ảnh: Bộ Chỉ huy Hệ thống phòng không hải quân Mỹ

E-6B là loại máy bay được chính phủ sử dụng để truyền đạt chỉ thị cho hạm đội tàu ngầm tên lửa Mỹ tại các vùng biển trên thế giới. Các tàu này có thể triển khai tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Trident mang đầu đạn hạt nhân.

Máy bay E-6B là một phần của Chiến dịch "Looking Glass" - ngày nay được gọi là Bộ Chỉ huy trên không (ABNCP). Chúng được sử dụng để cấp quyền chỉ huy và kiểm soát các lực lượng hạt nhân của Mỹ nếu bất kỳ trung tâm chỉ huy nào trên mặt đất bị phá hủy hoặc không thể hoạt động.

Có suy đoán rằng các sở chỉ huy trên không đã được triển khai như một lời cảnh báo tới bất kỳ kẻ thù nào của Mỹ sau khi Tổng thống Trump dương tính với Covid-19.

Hải quân Mỹ là đơn vị vận hành phi đội E-6B gồm 16 chiếc, trong đó ít nhất một chiếc E-6B thường hoạt động trên bầu trời.

Các máy bay quân sự có xu hướng tắt thiết bị liên lạc để tránh bị theo dõi. Nhưng hai chiếc E-6B được phát hiện hôm 2-10 lại làm ngược lại, cho thấy phi hành đoàn có thể muốn mọi người "nhìn thấy" họ.

Máy bay “ngày tận thế” xuất hiện vào ngày Tổng thống Trump mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Vợ chồng Tổng thống Trump - Melania (trái) và vợ chồng ông Biden - Jill tại cuộc tranh luận hôm 29-9. Ảnh: AP

Về việc Tổng thống Trump mắc Covid-19, đối thủ phe Dân chủ Joe Biden và bạn đồng hành của ông, Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris, hôm 2-10 cầu nguyện cho tổng thống và gia đình, mong ông nhanh hồi phục.

Bà Harris được xét nghiệm Covid-19 hôm 1-10 và cho kết quả âm tính. Bà dự kiến ​đối đầu với Phó Tổng thống Mike Pence tại cuộc tranh luận ở TP Salt Lake, bang Utah ngày 7-10 tới.

Phó Tổng thống Pence và phu nhân Karen Pence cũng xét nghiệm âm tính với Covid-19 vào sáng 2-10.

Phạm Nghĩa (Theo Fox News)