Reuters dẫn lời Trung tâm phối hợp cứu hộ chung (JRCC) xác nhận chiếc MV-22B Osprey của thủy quân lục chiến Mỹ bị mất tích lúc 17 giờ 26 phút ngày 18-3 (giờ GMT) khi đang tham gia cuộc tập trận "Cold Response". 

Sau khi nhận được tín hiệu khẩn cấp, một trực thăng cứu hộ và một máy bay Orion của quân đội Na Uy lập tức mở cuộc tìm kiếm và phát hiện xác chiếc MV-22B Osprey lúc 20 giờ 17 phút cùng ngày. 

"Chúng tôi tìm thấy máy bay bị rơi và không có dấu hiệu cho thấy còn ai sống sót. Đó là một chiếc máy bay của Mỹ chở 4 người Mỹ trên khoang" - cảnh sát trưởng Na Uy Bent Eilertsen nói với Reuters.

Máy bay quân sự Mỹ rơi khi tập trận gần biên giới Nga - Ảnh 1.

Một chiếc MV-22B Osprey của thủy quân lục chiến Mỹ hạ cánh tại căn cứ của Na Uy ở Setermoen ngày 2-3. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ

Do trời tối, thời tiết xấu và nguy cơ tuyết lở nên các máy bay cứu hộ không thể hạ cánh. Thay vào đó, cảnh sát và lực lượng tìm kiếm cố gắng tiếp cận hiện trường bằng đường bộ. 

Tướng Jim Stenger, phát ngôn viên lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, xác nhận sự cố trên và cho biết họ đang tiến hành điều tra nguyên nhân. Quân đoàn viễn chinh thủy quân lục chiến số 2 sau đó tuyên bố đó là "một vụ tai nạn". 

Khoảng 3.000 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ đã tham gia cuộc tập trận "Cold Response". Nó được mô tả là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh. "Cold Response" diễn ra 2 năm một lần, mục đích giúp đào tạo lực lượng NATO đa quốc gia cách hoạt động ở Bắc Cực.

Cuộc tập trận "Cold Response" năm nay được tổ chức ở Na Uy - bao gồm cả vòng Bắc Cực, cách biên giới Nga vài km - với sự tham gia của 30.000 binh sĩ đến từ hơn 25 quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ, 200 máy bay và 50 tàu chiến. 

Nội dung cuộc tập trận bao gồm hoạt động kết hợp giữa lực lượng Na Uy và các thành viên NATO ở trên bộ, trên không và trên biển, phù hợp với Điều 5 Hiệp ước NATO vốn yêu cầu các quốc gia thành viên NATO trợ giúp một quốc gia thành viên khác trong trường hợp bị tấn công.

Tướng Yngve Odlo, người đứng đầu Bộ Tư lệnh chung của Na Uy, phát biểu trên kênh truyền hình TV2: "Tôi thấy cuộc tập trận hoàn toàn bình thường, nhằm chứng minh năng lực và sự sẵn sàng bảo vệ các giá trị của chúng tôi. Đó là một bài tập phòng thủ, không phải là hoạt động quân sự với mục đích tấn công". 

Cuộc tập trận được lên kế hoạch nhiều tháng trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine ngày 24-2. 

Phạm Nghĩa